fbpx

Thông điệp gửi tới những người cố gắng rất nhiều nhưng vẫn nghèo | Phạm Tiến Dũng

Thông điệp gửi tới những người cố gắng rất nhiều nhưng vẫn nghèo | Phạm Tiến Dũng

Có rất nhiều người cố gắng không ngừng để vươn tới cái gọi là “Sự giàu có” nhưng vẫn thất bại. Có rất nhiều những yếu tố bên ngoài tác động khiến họ không thể chạm tới ngưỡng đó. Tuy nhiên theo tôi thấy, vấn đề sâu trong sự thất bại đó vẫn chính là bản thân chúng ta. 

Vậy sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo là gì? Và tại sao có nhiều cố gắng rất nhiều nhưng vẫn không giàu có?

Trong bài viết này tôi xin chia sẻ cho bạn những nguyên nhân chính khiến bạn không thể giàu có. 

Mua đồ ngoài khả năng kiểm soát

“Nếu bạn không thể mua một món đồ 2 lần thì tức là bạn không đủ khả năng mua nó” – Tỷ phú Jay-Z

Nguyên tắc này áp dụng cho mọi mặt hàng ngoại trừ bất động sản.

Ví dụ chiếc laptop mà bạn đang định mua có giá bằng một tháng lương của bạn bỗng dưng bị hỏng; bạn khó có thể mua ngay một chiếc khác vào ngày hôm sau. Điều đó có nghĩa là chiếc điện thoại này đang nằm ngoài khả năng kinh tế của bạn.

Tiết kiệm tiền sai cách

“Đừng tiết kiệm số còn lại sau khi tiêu, hãy tiêu số còn lại sau khi tiết kiệm”. – Warren Buffett

Chúng ta luôn luôn có thể rơi vào nợ nần khi gặp tình huống bất ngờ thì không thể trở nên giàu có. Có một khoản tiền để dành phòng khi cần kíp là một trong những biểu hiện của người biết kiểm soát tiền bạc.

Sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm

“Đừng bao giờ tiêu tiền trước khi bạn có nó” – Cựu tổng thống Mỹ Thomas Jefferson

Mua một món đồ đắt tiền hay đi chơi xa và trả bằng thẻ tín dụng. Rất có thể bạn đang mắc sai lầm lớn về tài chính. Tất nhiên là chúng ta vẫn đi chơi, vẫn nghỉ ngơi,… nhưng đi chơi xong để về cắm mặt vào làm để trả cho thẻ tín dụng thì quả là không đáng.

Sợ mạo hiểm

Làm gì có triệu phú hay tỷ phú nào làm giàu bằng cách gửi tiết kiệm.

Nếu bạn vẫn tiếp tục làm việc mình đang làm, bạn sẽ nhận được kết quả như cũ từ ngày này qua ngày khác, và cứ thế trôi qua cho đến khi bạn chết đi.

Né tránh mọi nguy cơ mạo hiểm và chỉ sống trong vòng an toàn là cách khiến bạn không bao giờ giàu.

Không học hỏi điều mới

Thời đại 4.0, nếu bạn không tự học hỏi và hoàn thiện bản thân, tiến lên mỗi ngày. Thì sớm muộn gì bạn cũng bị sa thải bởi xã hội này

Nếu bạn chẳng bao giờ dành thời gian, tiền bạc trau dồi kỹ năng chuyên môn; thì bạn cùng lắm chỉ có thể duy trì mức thu nhập hiện tại, và hãy quên chuyện làm giàu đi. 

Giải trí sai cách

Những hoạt động được xem là giải trí như chơi game, xem video, lướt mạng xã hội, đi bar,… thực chất chỉ khiến bạn lãng phí thời gian và hầu như nó không mang lại giá trị hay kiến thức gì cho bạn cả. Thay vào đó bạn có thể đọc sách hay ngồi thiền, hoặc tìm hiểu thêm một vài điều gì đó để học tập

Dành nhiều thời gian rảnh làm việc nhà

Dọn dẹp nhà cửa và nấu ăn là những việc không tránh khỏi, nhưng nếu bạn phí quá nhiều thời gian cho chúng thì bạn đang sai lầm. Bạn chỉ có 24 giờ một ngày, sau khi ngủ và làm việc thì chỉ còn 5-6 giờ rảnh rỗi. Nếu bạn dành hết thời gian đó cho việc lau dọn nhà cửa; nấu cơm canh, bạn sẽ không còn thời gian để trau dồi bản thân.

Khi thời gian của bạn quý giá hơn những công việc nhà thì bạn sẽ có lợi hơn nếu thuê người giúp việc.

Không cố gắng

Không phải ai cũng có cơ hội để vừa thay đổi công việc chính vừa kiếm nhiều tiền hơn; tuy nhiên có những người ở cùng vị trí công việc; cùng lĩnh vực mà tiền lương lại chênh lệch rõ rệt. Khi mức lương của bạn không nằm trong top cao nhất ở lĩnh vực của bạn, có lẽ bạn cần xem xét lại.

Không kiểm soát tiền của mình

Để trở nên giàu có, bạn cần nắm rõ thu nhập và chi tiết của mình mọi lúc mọi nơi. Điều này sẽ giúp bạn có kế hoạch tiết kiệm, chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ một cách dễ dàng hơn.

Chia sẻ kế hoạch của mình với mọi người

Bạn chỉ nên chia sẻ kế hoạch làm giàu với người thực sự ủng hộ bạn; nhưng có rất ít người như thế. Phần lớn mọi người sẽ “có ý tốt” mà đưa bạn về với thực tế, can ngăn bạn, nói rằng bạn sẽ thất bại.

Ví dụ: Bạn nghĩ xem, nếu như trong xô chỉ có một mình con cua; thì nó không khó khăn gì có thể bỏ ra ngoài. Nhưng nếu trong xô có vài con cua, trong quá trình cố gắng tự giải thoát, chúng sẽ kéo những con khác xuống dưới. Cuối cùng, không con nào có thể thoát khỏi; bởi vì chúng cản trở lẫn nhau trong quá trình thực hiện mục đích của mình.

Tương tự với hành vi con người trong xã hội; các thành viên trong một cộng đồng thường cố gắng giới hạn, tối giản thành công mỗi thành viên khác; trong trường hợp người này thành công hơn những người còn lại.

LIÊN HỆ VỚI PHẠM TIẾN DŨNG

Địa chỉ: 60A/20/105 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0923.82.84.88 

Email: [email protected]

Trang web: https://phamtiendung.com

Fanpage: http://dungpt.com/fanpage

Youtube: http://dungpt.com/youtube

Tiktok: http://dungpt.com/tiktok 

Instagram: http://dungpt.com/instagram

Twitter:  http://dungpt.com/twitter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo