Bí quyết vượt qua sự trì hoãn | Phạm Tiến Dũng

 Việc hôm nay có thể làm, tại sao lại để ngày mai? – Phạm Tiến Dũng – 

 

Bạn chỉ có 24 tiếng 1 ngày!

Nếu việc hôm nay bạn có thể làm, TẠI SAO BẠN CHƯA LÀM ?

Tôi tin chắc chắn bạn thường bao biện cho chính sự lười biếng, trì hoãn của mình với 80% các lý do như: “ Tôi bận”, “Tôi không có thời gian”,…

Và cứ như vậy kéo dài theo năm tháng, TRÌ HOÃN trở thành thói quen khó sửa của bạn. Bạn làm mọi việc luôn trì trệ, cuộc sống bạn trở nên vô vị, thiếu động lực, niềm vui. 

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA, NẾU NHƯ: 

Bạn là lãnh đạo, lại sở hữu thói quen này? Doanh nghiệp của bạn sẽ đi xa được đến đâu?

Hay nhân viên của bạn luôn trì hoãn dẫn đến hiệu quả công việc kém! Bạn có muốn “lọc máu” nhân viên?

ĐỪNG BỎ LỠ BÀI VIẾT NÀY, BỞI CÁI GIÁ PHẢI TRẢ CHO VIỆC TRÌ HOÃN LÀ RẤT ĐẮT.

1. Ý thức được sự trì hoãn

Bạn đã bao giờ nói hoặc tự nhủ rằng: “Để tí nữa làm, để mai rồi làm, để tháng sau làm,… hay cứ từ từ, mai rồi tính?”. Nếu bạn cứ để những tiếng nói đó văng vẳng trong đầu bạn, chưa chắc bạn đã hoàn thành được mục tiêu đó đâu. 

Bởi chính thời điểm bạn đang mong muốn, nguồn năng lượng của bạn đang ở mức cao nhất. Chắc chắn bạn sẽ hoàn thành tốt hơn nếu như bạn làm nó ngay lúc đó.

Ảnh: Diễn giả Phạm Tiến Dũng

Bạn hoàn toàn có thể làm được ngay hôm nay nếu bạn dẹp bỏ tư duy trì hoãn.

Chính vì vậy, nếu bạn muốn có một cuộc sống không hối tiếc: ĐỪNG TRÌ HOÃN NỮA. Hãy thẳng thắn đối diện với kết cục mà bạn sẽ phải đối mặt khi trì hoãn để nhận thức rõ hơn về việc mình cần thay đổi. 

Nếu bạn đang là lãnh đạo, nhân viên của bạn vẫn còn có thói quen đó. Việc của bạn là giúp họ thay đổi từ việc ảnh hưởng, cũng như áp dụng các bí quyết tôi sắp chia sẻ ngay sau đây. Hoặc bạn có thể áp dụng dụng ngay hôm nay bằng hỏi họ những câu hỏi thúc giục: 

“Có thể hoàn thành nó ngay được không? Làm thế nào để hoàn thành nó ngay bây giờ?”. Nếu câu trả lời là có, hãy khuyến khích họ làm nó với 100% thậm chí là 200% năng lượng.

2. Lên Kế hoạch

Những người trì hoãn rất thích lập kế hoạch, bởi vì kế hoạch không phải là hành động. và hành động là khắc tinh của người trì hoãn.

pham-tien-dung
Ảnh: Phòng làm việc của Phạm Tiến Dũng

Trong quá trình xây dựng và phát triển, các doanh nghiệp ắt hẳn phải nắm vững tình hình hoạt động hiện tại, xác định thị trường mục tiêu, đối thủ cạnh tranh thì mới có thể vạch ra cho mình đường lối phát triển trong tương lai. Tuy nhiên chỉ nằm trên bản kế hoạch thì mãi không thành hiện thực, bắt buộc phải đi vào bước 3 – Hành động.

Xem Diễn giả Phạm Tiến Dũng chia sẻ về lập kế hoạch trong kinh doanh tại đây.

3. Hành động để khắc phục

“Hành động chính là đòn bẩy lớn nhất để vượt qua sự trì hoãn” – Diễn giả Phạm Tiến Dũng.

a) Chia nhỏ công việc

Chìm trong đống công việc đồ sộ, đôi khi bạn sẽ thấy bị choáng ngợp. Hãy bắt đầu bằng cách giải quyết hết những việc nhỏ nhặt và dễ dàng trong đống công việc ngổn ngang đó

Não bộ chúng ta có thói quen trì hoãn một phần cũng bởi vì chúng ta không tạo được cảm hứng mạnh mẽ trong thời điểm bắt đầu. Đối diện với một núi công việc, sẽ hình thành thói quen trì hoãn không làm, sau đó bị xao lãng bởi thứ cuốn hút xung quanh như mạng xã hội, trò chơi, buổi nói chuyện bạn bè,…

Ảnh: Diễn giả Phạm Tiến Dũng

Để thoát khỏi điều đó, công việc đầu tiên làm chính là chia nhỏ khối lượng công việc đó ra thành từng mục nhỏ.

Chinh phục xong mỗi mục tiêu nhỏ, chúng ta lại có động lực tiếp tục để làm việc hơn và sẽ loại bỏ dần dần thói quen trì hoãn.

b) Quy tắc 2 phút

Có rất nhiều việc lặt vặt thường ngày bạn lười chẳng làm ngay trong khi bạn có thể chẳng mất đến 2 phút để hoàn thành. 

Ví dụ như đổ rác, bỏ đồ vào máy giặt, gấp quần áo, cất cuốn sách lên giá,… Chính sự lười biếng và dồn công việc lại cuối ngày hay cuối tuần khiến bạn như luôn ngập trong núi việc.

Áp dụng quy tắc 2 phút làm mọi thứ

Hãy tạo thói quen làm việc nhỏ ngay lập tức vì nó chỉ tốn của bạn không đến 2 phút. Hãy thực hiện theo quy tắc này và hành động ngay.

Bạn không thể hoàn thành mọi ước mơ, mục tiêu trong vòng 2 phút. Dĩ nhiên là vậy. Nhưng để bắt đầu chỉ cần 2 phút.

Viết bài: mở sổ ra và bắt đầu tập viết trong 2 phút.

Học kỹ năng nghe: mở mp3 lên và tập nghe trong 2 phút.

Đọc sách: đọc trang đầu tiên của cuốn sách trong 2 phút.

Nguyên tắc 2 phút khiến bạn dấn thân vào công việc, khi đó bạn sẽ dễ dàng tiếp tục công việc đó thay vì cứ ngồi trì hoãn mãi.

c) Giảm sự lựa chọn.

Đây là phương pháp rất hay để vượt qua trì hoãn dành cho những người ra quyết định chậm hay cầu toàn trong mọi quyết định.

Não bộ chúng ta thường xuyên kiệt quệ đặc biệt là với các chủ doanh nghiệp, luôn phải đau đầu, phân vân giữa việc phải đưa ra quyết định liên tục và ý chí vơi dần đi khi phải đấu tranh giữa việc tiếp tục phát triển nhiều công việc hay tập trung vào một công việc.

Lời khuyên cho các bạn là hãy suy nghĩ nhiều công việc, nhưng khi làm chỉ tập trung 1 công việc, vào 1 thời điểm và tạo ra một kết quả tốt nhất, sau đó mới bắt đầu làm việc khác.

Đặc biệt những người có tính cách cầu toàn thì chiến thuật này rất phù hợp để vượt qua trì hoãn. 

4. Giải quyết hết việc cũ mới bắt đầu việc mới

“Tôi vẫn luôn có thời gian để tôi dọn dẹp văn phòng của mình trước khi bắt đầu làm việc. Nếu tôi cảm thấy môi trường quanh mình bừa bãi, tôi sẽ chỉ xoay quanh việc sắp xếp lại chúng” Sẽ như thế nào nếu bạn làm việc trong một văn phòng bừa bộn và sẽ như thế nào nếu bạn dọn dẹp sạch sẽ rồi mới làm việc? Chắc chắn là dọn xong sẽ tốt hơn đúng không?

Không chỉ là chuyện dọn dẹp văn phòng, bất kỳ chuyện gì cũng thế, nếu chúng ta chưa giải quyết việc cũ mà đã bắt đầu việc mới thì tính trì hoãn ngày càng tăng cao và hiệu suất mang lại chắc chắn cũng sẽ không cao. Hãy hoàn thành tất cả các công việc cần phải làm trước khi bắt đầu một công việc mới.

5. Đối mặt với nỗi sợ

Trong môi trường làm việc, các anh chị chủ doanh nghiệp luôn lo sợ không đủ chỉ tiêu; không đủ doanh thu; nhân viên sợ bị lãnh đạo và cấp trên phê bình; chỉ trích, sợ bị đánh giá mình không đủ năng lực; sợ bị nhìn ra những khuyết điểm và thiếu sót không thể che giấu. 

Chính vì thế, họ luôn mang trong mình một nỗi sợ hãi. Và từ nỗi sợ hãi đó khiến họ nghĩ mình không thể làm được. Và một lần nữa sự trì hoãn lại tăng cao. 

Nguyên nhân của sự trì hoãn đôi khi không nằm ở sai lầm mà chính là tâm lý sợ hãi không dám phạm sai lầm của chúng ta. Hãy có niềm tin về những mục tiêu, hãy tin mình sẽ làm được, bạn chắc chắn sẽ làm được!

Xin chúc mừng anh chị , nếu anh chị đang sở hữu bài viết này thì tôi tin chắc anh chị đã sở hữu Bí quyết vượt qua sự trì hoãn

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ cho mọi người xung quanh biết nhé, và đừng quên các áp dụng các kỹ năng tuyệt vời này vào cuộc sống của mình ngay nhé!

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

LIÊN HỆ VỚI PHẠM TIẾN DŨNG

Địa chỉ: 60A/20/105 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0923.82.84.88 

Email: dungzpt@gmail.com

Website: https://phamtiendung.com

Fanpage : http://dungpt.com/fanpage

Youtube : http://dungpt.com/youtube

Tiktok : http://dungpt.com/tiktok 

Instagram : http://dungpt.com/instagram

Twitter :  http://dungpt.com/twitter

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *