(12) Chiến lược thông minh giúp bạn làm việc hiệu quả l Phạm Tiến Dũng

 

Dù công việc hay ngành của bạn là gì? Tất cả chúng ta đều muốn học cách làm việc hiệu quả và đạt được mục tiêu về nghề nghiệp. Nhưng năng suất công việc thực sự không chỉ đơn giản là hoàn thành các nhiệm vụ trong danh sách việc cần làm, mà đó là làm nhiều hơn những việc quan trọng. May mắn thay, tất cả những gì bạn cần là một vài điều chỉnh đối với thói quen làm việc hàng ngày của bạn để thấy sự cải thiện, vì vậy hãy bắt đầu với những mẹo đơn giản này để làm việc hiệu quả và xem năng suất của bạn tăng cao.

1. Sắp xếp danh sách công việc của bạn

Chúng ta thường sẽ choáng ngợp trước một dự án lớn hoặc một danh sách rất nhiều việc cần làm. Vì vậy đừng áp đặt bản thân bạn với một danh sách việc cần làm lớn. Tự chọn cho mình 3 đến 5 nhiệm vụ quan trọng mình cần làm trong ngày và tập trung vào chúng. Nếu bạn hoàn thành sớm, bạn luôn có thể thêm một vài thứ vào danh sách của mình, nhưng việc giữ cho danh sách của bạn có thể quản lý sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả – thay vì chỉ giữ cho bạn bận rộn.

sắp xếp danh sách công việc của bạn

2. Hoán đổi danh sách việc cần làm của bạn cho một lịch biểu

Ngồi xuống, nhìn vào thời gian rảnh của bạn trong ngày và thực tế về những gì bạn có thể làm. Sau đó, hãy lên kế hoạch: lên lịch các thời điểm cụ thể cho từng nhiệm vụ quan trọng của bạn và hãy đảm bảo rằng bạn có thời gian nghỉ giải lao. Bằng cách dành thời gian và cơ cấu ngày của bạn, bạn có thể tận dụng thời gian trong ngày bạn tập trung và thúc đẩy một cách tự nhiên hơn. Thực hiện tiến bộ rõ ràng về công việc quan trọng và đảm bảo bạn thực sự có những thời gian nghỉ cần thiết để luôn có một tinh thần sảng khoái.

Hoán đổi danh sách việc cần làm của bạn cho một lịch biểu

3. Hãy tạm thời dừng lại

Một trong những lý do lớn nhất mà chúng ta trì hoãn là vì chúng ta không biết bắt đầu từ đâu. Nhưng nếu bạn ngừng làm việc trên một công việc trong ngày để biết chính xác những gì bạn cần làm tiếp theo, thì việc bắt đầu lại dễ dàng hơn nhiều.

Kết thúc mọi công việc với “bước tiếp theo” được xác định để nhanh chóng quay lại luồng làm việc.

Tạm dừng công việc đang làm

4. Tổ chức lại các dữ liệu

Những người có hiệu quả cao có một hệ thống để giúp họ tìm ra thông tin chính xác, ngay khi họ cần đến. Một hệ thống đơn giản như phương pháp Getting Things Done – có thể giảm bớt gánh nặng tinh thần của việc lưu trữ các nhắc nhở và ý tưởng và giải phóng không gian não cho công việc có ý nghĩa và hiệu quả hơn.

5. Tập cách tránh xa các thói quen xấu

Sự xao lãng liên tục làm giảm năng suất và chỉ số IQ của bạn, và bạn không thể làm việc hiệu quả. Nếu bạn không thể tập trung, hãy tạo ra một số rào cản để bạn tập trung. Nếu  bạn liên tục rút điện thoại ra trong khi bạn làm việc để nhắn tin cho một người bạn hoặc kiểm tra thông báo trên mạng xã hội, ví dụ, đặt điện thoại của bạn trong ngăn kéo bàn bị khóa và giữ chìa khóa trong tủ quần áo ở tầng trên hoặc yêu cầu một đồng nghiệp đáng tin cậy giữ nó cho đến khi ăn trưa.

Để làm việc hiệu quả bạn phải tránh xa sự sao nhãng

6. Làm những việc ưu tiên

Một phần quan trọng trong việc làm việc hiệu quả là học cách nói không. Tìm ra những gì thực sự quan trọng. Nhiệm vụ nào thực sự tác động vào mục tiêu chính của bạn? Dự án nào có tác động lớn nhất đến dòng dưới cùng của bạn ? Loại bỏ những công việc bận rộn mà không tạo ra bất cứ hiệu quả gì. Sử dụng kỹ thuật thiết lập mục tiêu theo hướng dữ liệu như OKR (Mục tiêu và Kết quả chính) là một cách thiết thực để tập trung nỗ lực hàng ngày của bạn vào mục tiêu được xác định rõ ràng, có thể đo lường trực tiếp đóng góp vào mục tiêu kinh doanh lớn hơn.

Làm những việc ưu tiên trước để làm việc hiệu quả

7. Giải quyết các nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn trước tiên

Động lực và sự sáng tạo của bạn đang ở mức cao vào buổi sáng, Vì vậy, thay vì bắt đầu một ngày bằng cách kiểm tra email (có thể nhanh chóng làm hỏng kế hoạch của bạn, vì những gì bạn định thực hiện bị đẩy ra hoặc bị mất trong các yêu cầu gửi đến) . Chờ một vài giờ để kiểm tra hộp thư đến của bạn và làm việc trên một dự án quan trọng hơn trong khi năng lượng tinh thần của bạn vẫn còn cao.

8. Lên kế hoạch cho ngày mai vào tối hôm trước

Trong khi bạn không nên khổ sở chờ đợi những công việc của ngày mai, việc tạo danh sách ngắn các việc cần làm đơn giản vào ban đêm có thể giúp bạn đạt được hoạt động vào buổi sáng, thiết lập một động lực hiệu quả sẽ mang bạn qua phần còn lại của ngày, Cố gắng bao gồm ít nhất một nhiệm vụ khó khăn vừa phải trong danh sách của bạn – theo Tiến sĩ Mihaly Csiksgentmihalyi, có một nơi ngọt ngào nơi bộ não của bạn dễ dàng đi vào trạng thái “chảy” đó, nơi bộ não của bạn đang ồn ào và bạn đang làm công việc tốt nhất của mình. Nó xảy ra khi mức độ thách thức và khả năng của bạn giao nhau tại một điểm cao (Nếu nhiệm vụ không đủ thách thức, bạn sẽ cảm thấy buồn chán, và nếu nó quá cao, bạn sẽ cảm thấy lo lắng và căng thẳng).

Lên danh sách những việc cần làm ngày mai vào tối hôm trước

9. Sử dụng thời gian nhàn rỗi để loại bỏ các công việc quản trị

Đang đợi xếp hàng tại cửa hàng tạp hóa, cho trạm dừng xe buýt tiếp theo, tại ngân hàng, trong thang máy, v.v. không phải lãng phí thời gian. Mang theo một cuốn sách bạn đã đọc, xóa một số email hoặc cập nhật trạng thái. Hoặc đơn giản là để tâm trí của bạn đi lang thang và quan sát thế giới xung quanh bạn. Bạn không bao giờ biết khi nào ý tưởng tuyệt vời tiếp theo của bạn sẽ đánh bạn!

Một trong những bí quyết làm việc hiệu quả là làm những việc không liên quan đến nhau

10. Thay đổi tiếng nói trong đầu của bạn

Thay vì nói “Tôi có quá nhiều việc phải làm hôm nay!” Và “Tôi rất căng thẳng ngay bây giờ!” “Đây là hai điều tôi cần tập trung vào ngày hôm nay.” Một sự thay đổi quan điểm đơn giản có thể làm điều kỳ diệu cho bạn động lực và mức năng lượng.

Làm chủ giọng nói nhỏ trong đầu để suy nghĩ làm việc hiệu quà

11. Giao tiếp và làm rõ

Tất cả chúng ta phải cộng tác với những người khác ở một mức độ nào đó để thực hiện công việc của mình, vì vậy việc học cách làm việc hiệu quả với người khác là một phần thiết yếu trong việc cải thiện hiệu quả của bản thân bạn trong công việc.

Một trong những cách tốt nhất để tránh làm lại không cần thiết và lãng phí thời gian là loại bỏ sự hiểu lầm và thông báo sai.

Làm cho nó đúng ngay từ lần đầu tiên, và bạn sẽ tiết kiệm cho mình rất nhiều thời gian và năng lượng tinh thần sửa đổi và làm lại nhiệm vụ.

Bạn làm việc hiệu quả khi làm việc với người khác hiệu quả

12. Tìm cách để làm nhiều công việc bạn thích

Khi bạn quan tâm, thử thách và làm tốt công việc bạn làm, bạn sẽ tham gia nhiều hơn – và hiệu quả hơn. Xem xét những khía cạnh nào trong công việc của bạn mà bạn mong đợi, các kỹ năng mà bạn nhận được nhiều lời khen ngợi nhất và các loại dự án mà đồng nghiệp của bạn yêu cầu bạn trợ giúp.

Mặc dù không phải mọi thứ bạn làm trong công việc đều có thể là một dự án đam mê, với một chút sáng tạo, ngay cả những công việc tẻ nhạt cũng có thể vui hoặc thử thách.

Lần sau, bạn phải tạo ra một bảng thời gian hoặc báo cáo chi phí, tự mình kiểm tra thời gian và xem liệu bạn có thể đánh bại số điểm cao cá nhân của mình hay không. Làm hết sức mình để tìm hiểu điều gì đó mới mẻ mỗi ngày , hoặc thúc đẩy bản thân bạn thử một cái gì đó bạn chưa từng làm trước đây.

Làm những việc bạn yêu thích sẽ tăng hiệu quả làm việc của bạn

Trên đây là 12 chiến lược để làm việc hiệu quả. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn làm việc hiệu quả hơn, nếu bạn đã áp dụng thành công một chiến lược nào đó, đừng ngần ngại chia sẻ với tôi lên trang phamtiendung.com nhé!

Tôi rất vui khi giúp được bạn thay đổi!

LIÊN HỆ VỚI PHẠM TIẾN DŨNG

Địa chỉ: 60A/20/105 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0923.82.84.88 

Email: dungzpt@gmail.com

Website: https://phamtiendung.com

Fanpage : http://dungpt.com/fanpage

Youtube : http://dungpt.com/youtube

Tiktok : http://dungpt.com/tiktok 

Instagram : http://dungpt.com/instagram

Twitter :  http://dungpt.com/twitter

phạm tiến dũng – phạm tiến dũng – phạm tiến dũng – phạm tiến dũng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *