Mô hình quản lý thời gian hiệu quả dành cho LÃNH ĐẠO l Phạm Tiến Dũng

 

Bạn đã từng nghe, đọc đến ở đâu đó 

Đâu là Việc khẩn cấp, quan trọng bạn cần phải làm ngay?

Đâu là việc quan trọng nhưng chưa gấp để phải làm luôn?

Đâu là việc không quan trọng nhưng khẩn cấp và phải giải quyết ngay?

Đâu là những việc khiến bạn lãng phí nhiều thời gian nhưng bạn không nhận ra?

Tại sao cần phân biệt việc quan trọng, khẩn cấp ?

Nếu không phân loại rõ ràng thì điều gì sẽ diễn ra ?

LÀM THẾ NÀO ĐỂ QUẢN LÝ THỜI GIAN TỐT NHẤT?

Là một lãnh đạo, chủ doanh nghiệp việc lựa chọn phương pháp quản lý thời gian phù hợp với bản thân là vô cùng quan trọng. 

Trong rất nhiều công việc như phát triển đội nhóm, đào tạo hệ thống hay làm việc với các boss lớn, những chủ doanh nghiệp, tôi nhận thấy một điều họ luôn có vấn đề với việc quản trị thời gian, công việc quá nhiều và tự mình làm tất cả.

Và từ những vấn đề đó cùng với trải nghiệm hiện tại tôi sẽ chia sẻ với bạn nguyên tắc “GÓC PHẦN TƯ” trong quản lý thời gian –  điều sẽ giúp công việc và thời gian của bạn dễ dàng tối ưu hơn trong bài viết này.

GÓC PHẦN TƯ LÀ GÌ?

Đó là một mô hình bao gồm bốn phần. Mỗi người trong số họ đại diện cho một loại ưu tiên nhất định trong các nhiệm vụ. Đồng thời, mỗi góc phần tư bao gồm một tập hợp các hoạt động phải được quản lý khác nhau. Trong không gian này được đặt tất cả những nhiệm vụ không thể, và không nên, hoãn lại, trong mọi trường hợp. Đó là ưu tiên thực sự, có liên quan lớn hơn so với phần còn lại. Nó yêu cầu nó phải được tham dự ngay bây giờ và bất kỳ hoạt động nào khác được đặt sang một bên, cho đến khi điều này không được giải quyết. Chúng ta hãy xem điều này chi tiết hơn.

Ảnh Minh Họa: Quy Tắc Góc Phần Tư
Ảnh Minh Họa: Quy Tắc Góc Phần Tư

Phần đầu tiên của góc phần tư:

pham-tien-dung-quan-ly-thoi-gian.2jpg
pham-tien-dung-quan-ly-thoi-gian.2jpg

Trong góc phần tư này, có những tình huống như, ví dụ, sự cố về điện trong nhà. Nhiều thứ phụ thuộc vào điều này, vì vậy nó không thể bị hoãn lại. Tình huống như một căn bệnh cũng phù hợp ở đó, một tai nạn trong nước, vv.

Góc phần tư thứ hai: những gì không khẩn cấp, nhưng quan trọng

Phần tư thứ hai: Không nên tham dự ngay lập tức, nhưng nó có tầm quan trọng lớn. Nói cách khác, điều quan trọng là không cấp bách. Đây là những hoạt động không mang tính quyết định trong ngắn hạn, nhưng trong trung và dài hạn.

pham-tien-dung-quan-ly-thoi-gian.3jpg
pham-tien-dung-quan-ly-thoi-gian.3jpg

Trong góc phần tư này là tất cả những nhiệm vụ không phải là sống hay chết, nhưng chúng có ý nghĩa quyết định đối với chất lượng cuộc sống hay hạnh phúc. Đầu tiên là sức khỏe. Tất cả mọi thứ phụ thuộc vào sức khỏe và điều quan trọng là phải chăm sóc nó. Những ảnh hưởng của việc không làm như vậy chỉ được nhìn thấy trong thời gian dài và có thể tàn phá.

Trong không gian này cũng có các nhiệm vụ như chuẩn bị bài kiểm tra cuối kì của một lớp, hoặc duy trì mối quan hệ tốt với vợ chồng. Nó bao gồm các khía cạnh như đào tạo hoặc cập nhật kiến ​​thức, vv.

Góc phần tư thứ ba: khẩn cấp không quan trọng

Đây là một trong những góc phần tư lừa đảo nhất của Stephen Covey. Đôi khi không dễ để xác định đó là những hoạt động và / hoặc nhiệm vụ nào tạo ra nó. Điều này là do tính cách khẩn cấp thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, ngay cả khi nó không, nó không liên quan trong nền.

Trong góc phần tư này có thể được đặt tất cả các hoạt động không cần thiết được thực hiện theo thói quen hoặc cơ hội. Ví dụ, gặp gỡ ai đó và trò chuyện một lúc, mà không biết chính xác tại sao. Hoặc bện trong một cuộc thảo luận của các mạng xã hội về một số khía cạnh không quan trọng.

 

Góc phần tư thứ tư: những gì không khẩn cấp, hoặc quan trọng

Một phần tư góc phần tư là nơi định vị mọi thứ vô dụng. Không phải là một bản chất khẩn cấp, cũng không có liên quan lớn hơn. Mặc dù vậy, đây là những hoạt động hấp thụ một phần thời gian của chúng ta.

Trong góc phần tư này là những hành động hoàn toàn không liên quan như nhìn vào email cứ năm phút một lần. Hoặc theo dõi một cuộc trò chuyện trên mạng xã hội nơi không có nhiều điều để nói. Cũng xem TV, nói chuyện và những thứ tương tự.

Quản lý thời gian tốt

Hầu hết những người vẽ ma trận góc phần tư của Stephen Covey và thử áp dụng nó, khám phá ra rằng các góc phần tư thứ nhất được điền là 1 và 3. Nghĩa là các góc phần tư của khẩn cấp quan trọng và khẩn cấp không quan trọng.

Mọi người có xu hướng nghĩ rằng mọi thứ là khẩn cấp. Cảm giác cấp bách đó chính xác là cốt lõi của sự căng thẳng. Vì vậy, học cách quản lý hai không gian đó là điều có thể giúp chúng ta cải thiện việc quản lý thời gian của mình.

Và đặc biệt vào góc phần tư 2; Đây là nơi có sức khỏe và hạnh phúc. Nếu chúng ta có thể xác định rõ ràng những gì đang diễn ra ở đó và tập trung vào nó, mô hình góc phần tư Stephen Covey sẽ hoàn thành mục đích của nó.

Mười sai lầm phổ biến trong quản lý thời gian Đối với nhiều người, quản lý thời gian là một công việc tuyệt vời. Không biết cách quản lý thời gian có sẵn sẽ tạo ra căng thẳng và không hài lòng. Nhưng bằng cách quản lý thời gian hợp lý, có thể thực hiện tất cả các nghĩa vụ một cách hiệu quả.

LIÊN HỆ VỚI PHẠM TIẾN DŨNG

Địa chỉ: 60A/20/105 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0923.82.84.88 

Email: dungzpt@gmail.com

Website: https://phamtiendung.com

Fanpage : http://dungpt.com/fanpage

Youtube : http://dungpt.com/youtube

Tiktok : http://dungpt.com/tiktok 

Instagram : http://dungpt.com/instagram

Twitter :  http://dungpt.com/twitter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *