Khám phá “Quy tắc 2 phút” hạ gục mọi Mục Tiêu khó ăn nhất | Phạm Tiến Dũng

Khám phá “Quy tắc 2 phút” hạ gục mọi Mục Tiêu khó ăn nhất | Phạm Tiến Dũng

Trong cuốn sách “Atomic Habits”, tác giả James Clear; viết xoay quanh chủ đề: chúng ta có thể tự đánh lừa bản thân để trở thành kiểu người mà mình mong muốn.

Một trong những ví dụ cho chủ đề này là cách giải thích của James Clear về “Quy tắc hai phút”: Khi bạn bắt đầu một thói quen, chỉ cần chưa đến hai phút để thực hiện chúng.

quy-tac-hai-phut

Chỉ mất 2 phút để có thể bắt đầu hình thành một thói quen mới

Ý tưởng này bắt nguồn từ việc thu nhỏ thói quen thành một hành vi nhanh và dễ dàng. Mọi thói quen đều bắt đầu với một phiên bản “hai phút” của nó. Tác giả lấy ví dụ, chuẩn bị tấm thảm sẽ chiếm 2 phút trong quá trình tập yoga; cũng như gấp một đôi tất là phiên bản 2 phút của việc gấp quần áo.

Có những lý do khiến phương pháp này hoạt động hiệu quả. Là một người bán hàng trực tuyến muốn vận hành trang web của mình một cách tối ưu nhất; theo James Clear, đầu tiên bạn phải là một “chuyên gia nghệ thuật hiển thị” trước khi chú ý đến nội dung chi tiết. Hơn thế nữa; hai phút đầu tiên có vai trò như một “nghi thức” để khách hàng bắt đầu thói quen lớn lao hơn.

Do less than you can: Làm ít hơn những gì bạn có thể khi bắt đầu một thói quen mới

Thực tế đã từng có rất nhiều minh chứng về quy tắc hai phút trước đây. Chade-Meng Tan, một cựu kỹ sư của Google; người phát triển một khóa học về trí tuệ và cảm xúc “Search Inside Yourself”; dành cho các nhân viên của công ty. Đồng thời, khi xuất bản cuốn sách cùng tên; Chade-Meng Tan đã viết rằng cách tốt nhất để bắt đầu tập ngồi thiền là “hạn chế tập luyện đúng theo nghi thức như bạn có thể”.

Chade-Meng Tan khẳng định việc duy trì thiền định hay thực hành chánh niệm có nghĩa là ước đoán được “; cần thiền trong bao lâu thì bạn có thể thấy được những thay đổi quan trọng trong cuộc sống. Và sau đó, cẩn thận để không bị quá chìm đắm vào thiền định quá lâu – vì như vậy sẽ không còn cảm giác thú vị nữa.” Dần dần, khả năng tập luyện và nhận được những lợi ích từ quá trình thiền sẽ tăng lên.

pham-tien-dung

Tác giả cuốn sách “Hyperf Focus”, Chris Bailey đã từng chia sẻ một mẹo nhỏ tương tự: Khi bạn cảm thấy chán ghét công việc như viết một bức thư; hoặc dọn dẹp tủ quần áo của bạn, hãy làm việc trong ít nhất một phút “với sự tập trung cao độ; và hạn chế mọi sao nhãng.” Bailey cho rằng có thể chỉ mất 40 giây trước khi chúng ta bị phân tâm khỏi công việc phải làm. Nhưng nếu bạn vượt qua ngưỡng đầu tiên đó, rất có thể bạn sẽ có chiều hướng tiếp tục hoàn thành công việc.

Phạm Tiến Dũng

Có nhiều phiên bản khác về quy tắc 2 phút

Ngoài ra, khi bàn luận trên Reddit về chủ đề khắc phục thói lười biếng; nhiều người đã chia sẻ nhiều ý tưởng; về việc nên tự khuyên nhủ với bản thân mình rằng sẽ chỉ làm những công việc bị ràng buộc trong một thời gian nhất định; và sau đó bạn có thể dừng lại. Có người chia sẻ “Tôi đặt báo thức trong vòng 10 phút và xem thử tôi đã làm được bao nhiêu trong thời gian đó. Thường thì nó sẽ giúp tôi có động lực sau khi hết thời gian, nhưng ít nhất là nếu tôi có làm gì đó.

Xem thêm: 13 chiến lược đơn giản giúp bạn làm việc thông minh hơn

 

pham-tien-dung

James Clear cuối cùng đã đưa ra một minh chứng; mang tính quyết định cho Quy tắc hai phút: Những hành vi nhỏ bé này “tiếp sức tạo nên kiểu người mà bạn muốn trở thành. Nếu bạn xuất hiện tại phòng tập thể dục 5 ngày liên tiếp; ngay cả khi chỉ có mặt trong 2 phút; thì bạn đã nắm giữ lá phiếu quyết định cho kiểu người mới mà bạn đang hướng tới. “

Tác giả James Clear tiếp tục: “Trong trường hợp này,;bạn đang quyết tâm không bỏ lỡ bất cứ buổi tập luyện nào. Bạn đã và đang cố gắng từ những hành động nhỏ nhất để chứng minh kiểu người bạn thực sự muốn trở thành.”

Còn bạn, bạn đang muốn bắt đầu thói quen nào; và hành động chỉ mất 2 phút giúp bạn chinh phục thói quen đấy là gì?. Hãy viết xuống và thực thành quy tắc 2 phút này nhé!

Nguồn: Bussiness inslider

Phạm Tiến Dũng

KẾT NỐI VỚI PHẠM TIẾN DŨNG:

▶ Website:https://phamtiendung.com

▶ Fanpage :http://dungpt.com/fanpage

▶ Youtube :http://dungpt.com/youtube

▶ Tiktok :http://dungpt.com/tiktok

▶ Instagram :http://dungpt.com/instagram

▶ Twitter :http://dungpt.com/twitter

 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Khám phá “Quy tắc 2 phút” hạ gục mọi Mục Tiêu khó ăn nhất | Phạm Tiến Dũng
5 (100%) 1 vote[s]

Bình luận. Để lại câu hỏi & nhận trả lời nhanh qua email.

avatar