fbpx

07 KỸ NĂNG GIAO TIẾP Chinh phục bất kỳ ai | Phạm Tiến Dũng

07 KỸ NĂNG GIAO TIẾP Chinh phục bất kỳ ai | Phạm Tiến Dũng

 

Ai cũng muốn xây dựng, kết nối với nhau trong gia đình, đội nhóm, hệ thống. Họ biết là mình đang gặp vấn đề trong giao tiếp nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu.  

Và hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn lần lượt từng bước từng bước một để có được bí quyết tuyệt vời này. Tôi sẽ chia 7 bí quyết tuyệt vời để giao tiếp thành công

1. Kết nối – Điều quan trọng số 1 của Kỹ năng giao tiếp:

Điều đầu tiên và vô cùng quan trọng, nếu các bạn muốn giao tiếp với bất kỳ ai thì việc đầu tiên là bạn phải kết nối với họ. Có rất rất nhiều cách để kết nối, bạn có thể kết nối online nhờ các công cụ kết nối Internet; offline bằng các buổi hẹn gặp trong các nhóm, hội,…

Ví dụ: 

Họ ở trong các cộng đồng doanh nhân, hãy đến và tham gia vào đó để có cơ hội gặp gỡ; kết nối thậm chí là chia sẻ, giúp đỡ những khó khăn họ đang gặp phải,… Hay khách hàng của bạn là những người đam mê chạy bộ, hãy kết nối với họ ở các nhóm chạy bộ, các giải chạy bằng cách tham gia,…

Hãy chủ động kết nối để có một cuộc giao tiếp thành công.

2. Lắng nghe:

Bạn có nói hay đến mấy mà không biết lắng nghe thì cuộc giao tiếp đó là bằng “0”.

Tin tôi đi, lắng nghe quyết định đến 80% thành công mọi trò chuyện. Dù bạn là ai, nếu bạn không nói điều người khác muốn nghe thì tốt nhất là ngừng ngay việc nói lại. 

Đặc biệt khi bạn là người làm chủ cuộc trò chuyện, bạn chủ động giao tiếp với nhân viên; với đối tác nhưng họ không hào hứng với điều bạn đang nói mà không hề hay biết. Điều đó chỉ khiến bạn tốn thời gian vô ích mà thôi. Trong kinh doanh cũng vậy, khi tiếp xúc với khách hàng, việc nói – nói – và chỉ nói sẽ làm cho khách hàng khó chịu; và “chạy mất dép” trước khi họ trải nghiệm sản phẩm dịch vụ của bạn. 

Hãy lắng nghe nhiều hơn và dành chọn sự tập trung cho đối phương. Đây cũng chính là một cách để thể hiện phép lịch sự, sự tôn trọng của bạn dành cho họ. Từ đó bạn sẽ thấu hiểu họ hơn, sở hữu mối quan hệ chất lượng hơn nhờ vào việc giao tiếp hiệu quả.

3. Quan tâm sở thích:

Hãy quan tâm đến các trải nghiệm, các thành tựu của họ trong quá khứ; vì khi có những trải nghiệm và thành tựu thì ai ai cũng rất tự hào và muốn mang ra khoe. Và việc của bạn là hãy nói chuyện, tâm sự với họ để họ tin tưởng và chia sẻ với bạn

Và qua đó bạn có thể hiểu được rằng họ có những điểm mạnh gì; khi hiểu được điểm mạnh của họ thì mình sẽ tập trung vào giúp đỡ họ trở nên mạnh hơn về lĩnh vực đó.

Người ngồi đối diện với bạn sẽ có những sở thích riêng, và qua quá trình giao tiếp; bạn sẽ hiểu được sở thích của họ, và hãy giúp họ có những trải nghiệm đó. Khi đó họ sẽ vô cùng yêu quý bạn, tin tưởng và cuộc giao tiếp trở nên rất tuyệt vời.

4. Thấu hiểu nhu cầu:

Hãy thấu hiểu xem họ thật sự mong muốn, cần gì trong cuộc giao tiếp; trong cuộc sống của họ; trong công việc kinh doanh hay trong tương lai,...

Việc thấu hiểu là vô cùng quan trọng vì khi thấu hiểu, ta sẽ cùng nhau nỗ lực; chúng ta sẽ giúp được họ đạt được mục tiêu. Và khi chúng ta giúp họ đạt được mục tiêu, họ sẽ có niềm tin vào chúng ta và nỗ lực giúp đỡ lại chúng ta.

Hãy hỏi: “Anh/chị có kế hoạch gì trong năm nay?; Năm nay có gì khác với năm ngoái?; Thời gian tới anh/chị muốn đạt được điều gì?,…”

Hãy nhớ, ai cũng có mục tiêu, nếu chúng ta giúp đỡ được họ đạt được mục tiêu thì chúng ta sẽ nhận lại được những điều cực kỳ tuyệt vời

5. Quản trị cảm xúc:

90% cuộc giao tiếp thất bại là bởi bạn không quản trị được cảm xúc của mình dẫn đến dễ rơi tình trạng suy nghĩ tiêu cực. 

Đặc biệt, không ai muốn giao tiếp với những người tiêu cực cả. 

Ví dụ: Thay vì nghĩ “Tôi không đủ sức để đưa doanh nghiệp đi lên”, hãy nghĩ “TÔI PHẢI ĐƯA DOANH NGHIỆP ĐI LÊN” từ đó bạn tìm mọi cách để đưa doanh nghiệp mình đi lên. Hay đơn giản là luôn nghĩ: TÔI PHẢI GIAO TIẾP THÀNH CÔNG để mọi lời nói, cảm xúc của bạn sẽ xoay quanh với niềm tin đó.

Biết kiểm soát cảm xúc sẽ góp phần giảm căng thẳng; giải quyết mâu thuẫn thương lượng thành công, giúp cho người khác mong muốn giao tiếp, kết nối với bạn.

6. Dùng Ngôn từ đơn giản:

Bước thứ sáu này rất quan trọng vì nhiều người chúng ta đang mắc phải. Khi giao tiếp, các anh chị luôn muốn truyền tải thông tin đến đối phương, tuy nhiên đối phương tại rất khó hiểu bạn đang nói gì. 

Điều quan trọng trong giao tiếp là hãy sử dụng “Ngôn từ đơn giản” hãy đi thẳng vào vấn đề. Nói lời đối phương muốn nghe. Vì chỉ khi dùng ngôn từ đơn giản; dễ nghe; dễ nhớ; đặc biệt nói điều họ quan tâm thì cuộc giao tiếp của anh chị mới thật sự hiệu quả.

7. Tương tác – Đặt câu hỏi trong kỹ năng giao tiếp: 

“Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học.” – Diễn giả Phạm Tiến Dũng.

Kỹ năng tương tác – đặt câu hỏi là tuyệt chiêu để có thêm thông tin. Đặt câu hỏi thông minh sẽ giúp bạn nhận được thông tin bổ ích. Khi bạn hỏi sai, hỏi không đúng trọng tâm, thì câu trả lời bạn nhận được sẽ sai; hoặc không đúng với mục đích của bạn. Hay hỏi quá nhiều cũng là điều không nên 

a, Hỏi dứt khoát

Khi muốn đi thẳng vào vấn đề, hãy dùng những câu hỏi mang tính dứt khoát. VD: Bạn có muốn phát triển kinh doanh không? Câu trả lời sẽ là “có” hoặc “không”.

b, Hỏi thăm dò

Khi muốn hỏi kiểu thăm dò, hãy dùng những câu hỏi mang tính khơi gợi thông tin. VD: Bạn nghĩ sao/ không biết là/ ý bạn thế nào khi nói về học kinh doanh?. Sau khi nói xong, đối phương sẽ diễn giải ý kiến của mình ra làm cho bạn sẽ hiểu đối phương.

c, Thái độ khi đặt câu hỏi

Hãy dùng thái độ phù hợp để đặt câu hỏi, không nên hỏi dồn dập với thái độ không tốt. Sau đó hãy dùng một thái độ chân thành để lắng nghe đối phương trả lời. 

Khi có được kỹ năng đặt câu hỏi, bạn có thể duy trì được cuộc giao tiếp hiệu quả; chất lượng; và mục đích chính là bạn nói ít, người khác hiểu nhiều.

 

Xem thêm về Diễn giả Phạm Tiến Dũng chia sẻ về 

07 KỸ NĂNG GIAO TIẾP Chinh phục bất kỳ ai tại đây.

Xin chúc mừng bạn, nếu bạn đang sở hữu 07 điều trên, bạn có thể chinh phục bất kỳ ai trong giao tiếp.

Nếu thấy hay, hãy chia sẻ cho mọi người xung quanh biết nhé; và đừng quên các áp dụng các kỹ năng tuyệt vời này vào cuộc sống của mình ngay nhé!.

 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

LIÊN HỆ VỚI PHẠM TIẾN DŨNG

Địa chỉ: 60A/20/105 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0923.82.84.88 

Email: [email protected]

Website: https://phamtiendung.com

Fanpage : http://dungpt.com/fanpage

Youtube : http://dungpt.com/youtube

Tiktok : http://dungpt.com/tiktok 

Instagram : http://dungpt.com/instagram

Twitter :  http://dungpt.com/twitter

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo