fbpx

Kẻ thù lớn nhất của thành công không phải sự thất bại

Kẻ thù lớn nhất của thành công không phải sự thất bại l Phạm Tiến Dũng

 

Bắt đầu một thói quen mới quả là một điều khó khăn đối với tất cả mọi người.

Những ngày chạy bộ ở công viên, bắt tay viết một cuốn sách hay bất cứ điều gì mà bạn đang cố gắng bắt đầu làm đều khiến bản thân chỉ muốn dừng lại ngay lập tức; và quay trở lại với con người cũ. Con người của sự lười nhác.

Phạm Tiến Dũng
Phạm Tiến Dũng tại chương trình Sức Mạnh Mối Quan Hệ

Ít có ai biết rằng một khi những thói quen mới đó được lặp đi lặp lại một cách máy móc – như khi chạy bộ hay kiên nhẫn viết sách – việc gắn bó lâu dài với với chúng cũng khó khăn không kém.

Kết thúc cuốn sách “Atomic Habits”, tác giả James Clear đã đúc kết bằng một câu duy nhất : “Mối đe dọa lớn nhất của thành công không phải là thất bại mà là sự nhàm chán”. Tác giả Clear, đồng thời cũng là người vận hành một trang web đạt năng suất cao; nói rằng, khi mà chúng ta không còn cảm thấy hứng thú với những thói quen mới nữa; bởi sở dĩ ta đã biết sẵn kết quả cuối cùng sẽ ra sao. Chính bởi vậy mỗi người luôn có xu hướng đi tìm kiếm một niềm vui mới để thỏa mãn. Ông cho rằng đây là lý do tại sao chúng ta luôn “nhảy từ kế hoạch tập luyện này sang kế hoạch khác; từ chế độ ăn kiêng sang chế độ khác, từ một ý tưởng kinh doanh sang ý tưởng tiếp theo”.

Sự nhàm chán là nguyên nhân lớn nhất của sự thất bại

Bên cạnh đó, James Clear cũng đề cập đến thuật ngữ tâm lý học “thành quả bất định”. Có nghĩa là dù bạn biết rằng sẽ đạt được một kết quả rất khả quan khi bắt đầu một thói quen nào đó; nhưng bạn lại không dám chắc điều đó sẽ xảy ra hay không. Chính yếu tố chứa đầy bất ngờ này lại khiến chúng ta bị thu hút không ngừng. Giống như những người chơi máy đánh bạc; dù biết rằng không có gì cam đoan để mình ăn trắng ván cờ này; nhưng họ vẫn cố gắng thử vận may đến cùng. Đâu ai đoán trước được điều gì!

Ứng dụng nguyên tắc “thành quả bất định” sẽ giúp bạn thích nghi với những thói quen tốt nhưng dễ gây nhàm chán

Làm thế nào để loại bỏ sự nhàm chán khi hình thành thói quen

Về phần mình, tác giả Clear không đưa ra giải pháp nào hữu ích ngoại trừ hãy “yêu” lấy thói quen mà bạn đang hướng đến. Ông viết: “Đã có rất nhiều bài báo tôi cảm thấy chán ghét; nhàm chán khi phải viết, nhưng tôi chưa bao giờ hối hận mỗi khi thấy thành quả của mình được xuất bản. Cách duy nhất để “sống chung” với thói quen mới là để bản thân bị mê hoặc bởi kết quả tốt đẹp khi chúng ta lặp đi lặp lại điều đó”.

Hiểu được “thành quả bất định” sẽ giúp bạn chinh phục được các thói quen

Thế nhưng, đối lập với quan điểm của James Clear đó là giả thuyết “Habit Judo” từng được trích dẫn trên trang báo The Guardian. Theo tác giả bài báo, Oliver Burkeman cho rằng; mỗi khi bạn quyết định một thói quen mới; hãy tự thưởng cho mình một số điểm ngẫu nhiên từ 1 đến 10. Khi đạt được một con số, một thành công nhất định, bạn hãy thưởng cho bản thân món quà mà bạn tự lựa chọn.

Allen Reece, người phát kiến ra Habit Judo; được cho là đã sử dụng cách này để luyện thiền và đạt kết quả cao hơn khi tập tạ. Anh đã tự thưởng cho mình những chiếc vòng tay có kiểu dáng như một đai võ judo; và ra đời cái tên Habit Judo. Đây cũng là một ý tưởng mới lạ và hiệu quả khi bất kỳ ai trong chúng ta đang cố gắng bắt đầu một thói quen mới; đồng thời đánh giá khả năng bản thân qua từng nấc điểm đạt được.

LIÊN HỆ VỚI PHẠM TIẾN DŨNG

Địa chỉ: 60A/20/105 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0923.82.84.88 

Email: [email protected]

Website: https://phamtiendung.com

Fanpage : http://dungpt.com/fanpage

Youtube : http://dungpt.com/youtube

Tiktok : http://dungpt.com/tiktok 

Instagram : http://dungpt.com/instagram

Twitter :  http://dungpt.com/twitter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo