fbpx

08 Tuyệt chiêu học tập hiệu quả mà không phải ai cũng biết l Phạm Tiến Dũng

08 Tuyệt chiêu học tập hiệu quả mà không phải ai cũng biết l Phạm Tiến Dũng

 

Khi học bất cứ điều gì, sẽ có 2 loại kiến thức mà bạn nhất định phải học trước: Thứ nhất, kiến thức về sách vở như toán, vật lý, lịch sử. Thứ hai, kiến thức về cách học thực sự hiệu quả. Không may rằng, hệ thống giáo dục của chúng ta đôi khi đã bỏ qua yếu tố thứ hai. Thực tế cho thấy, khả năng học hỏi của bạn là một yếu tố quyết định đến thành công trong cuộc sống sau này.

Những thành quả đạt được trong thời gian học tập là bước đệm vững chắc để tiến đến một công việc tốt. Tất cả đòi hỏi con người phải thành thạo kỹ năng học tập hiệu quả.

“Cha mẹ và các nhà giáo dục rất giỏi trong việc truyền đạt loại kiến ​​thức đầu tiên”, nhà văn – tâm lý học Annie Murphy Paul chia sẻ. Họ dễ dàng truyền đạt các loại kiến thức cụ thể như con số, phương trình cho đến các sự kiện nhưng chưa thực sự hướng dẫn về sự tự học cho con em. Vì vậy, một phần lý do sinh viên đạt kết quả thấp trong học tập là do là họ không hiểu biết nhiều về cách học hiệu quả. Hoặc đôi khi là nhồi nhét quá nhiều phương pháp học tập sai.

Dưới đây là các mẹo học tập bổ ích đến từ các chuyên gia trong ngành giáo dục mà bạn không thể bỏ lỡ.

Buộc mình phải nhớ lại kiến thức

Khi học nếu cảm thấy khó khăn nhất, điều đó chứng tỏ bạn đang học tốt nhất. Điều đó bắt nguồn từ nguyên tắc nâng tạ, tạ càng nặng thì bạn càng có khả năng vượt qua giới hạn của bản thân.

8 bí kíp giúp x2 năng suất học tập

Buộc bản thân phải nhớ lại một kiến thức vừa học – quả là một điều không dễ dàng, đặc biệt trong thời gian học đã qua lâu. Nhưng đây là một cách rèn luyện trí nhớ đầy hữu hiệu. Điển hình như khi học thuộc lòng các từ vựng trên thẻ Flashcard. Ghi nhớ nhiều, thực hành nhiều, chắc chắn bạn sẽ thấy vốn từ của bạn sẽ tăng lên đáng kể đấy.

Đừng cố gắng học lưu loát

Khi bạn đang đọc thuộc một điều gì đó mà cảm thấy thật dễ dàng, đó gọi là sự trôi chảy. Và nó sẽ chỉ khiến bạn gặp rắc rối. Chắc chắn bạn đã từng gặp qua những tình huống về việc đọc làu làu một dãy chữ số nhưng quay đi là lập tức quên ngay.

Ví dụ khi bạn đang ở sân bay và đang cố nhớ chuyến bay nào tới Chicago mà bạn đang đợi. Khi nhìn vào màn hình lớn nhận ra ngay đó là chuyến B44. Bạn nghĩ “ À chuyến B44, thật đơn giản”. Sau đó, bạn quay đi, kiểm tra điện thoại và rồi quên mất mình phải ra cổng đón chuyến nào.

Cách khắc phục: Bạn đọc số chuyến. Sau đó, bạn quay đi khỏi màn hình và tự hỏi, Số chuyến là gì? Nếu bạn có thể nhớ lại rằng đó là B44, bạn có thể tiếp tục đi

Kết nối những điều mới với điều cũ

Nếu bạn liên hệ kiến thức mới có liên quan đến kiến thức trước đó thì chắc chắn bạn nắm bắt được cách học đúng hướng. Cứ như vậy, càng tạo ra nhiều sợi dây kết nối giữa những kiến thức mới và cũ sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt nhất.

Kết nối những kiến thức đã học giúp bạn nhớ lâu hơn

Một tuyệt chiêu dành cho bạn là hãy đưa ra các ví dụ thực tế sau các lý thuyết vừa học. Nếu bạn vừa học được một cụm từ mới trong tiếng Anh, hãy đặt một câu với nó và ghi nhớ. Nếu bạn vừa học về nguyên lý truyền nhiệt, bạn có thể nghĩ đến cách một tách cà phê ấm lan tỏa hơi ấm vào tay bạn vào một ngày mùa đông lạnh giá. Điều này không chỉ khiến lý thuyết thêm sinh động mà bộ não của bạn còn tăng khả năng ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

Xen kẽ thực hiện mục tiêu của bạn

Trong cuộc sống có quá nhiều mục tiêu và định hướng, hãy thực hiện chúng một cách xen kẽ. Trước tiên bạn cần nhận ra loại vấn đề nào cần phải bắt tay vào ngay lúc này thì hãy đi tìm giải pháp. Giống như người đánh tennis, họ luôn cần xác định những lượt bóng xà hay bổng để có động tác ứng biến ngay lập tức.

Tự trả lời trước khi nhận được sự giải đáp

Bằng cách tự đưa ra câu trả lời của riêng mình, bạn sẽ có khả năng học hỏi và ghi nhớ cao hơn nhiều so với việc ai đó ngồi xuống dạy nó cho bạn. Trong một môi trường chuyên nghiệp, bạn có thể tự đưa ra ý tưởng để giải quyết khúc mắc của mình trước khi trình bày với sếp.

Suy ngẫm, suy ngẫm và suy ngẫm

Sau mỗi buổi học hay thực hiện xong một dự án, hãy dành một vài phút để xem xét những gì đã xảy ra. Bạn có thể tự hỏi mình một vài câu hỏi: Điều gì thực sự tốt đẹp? Bạn có thể cải thiện sai sót ở đâu? Điều đó nhắc nhở bạn điều gì?

Trong một nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard, các nhân viên ở trung tâm chăm sóc khách hàng có năng suất làm việc cao hơn 22,8% khi họ dành 15 phút vào cuối ngày để suy nghĩ về công việc hôm nay của họ.

Suy nghĩ giúp bạn thông minh hơn

Nghiên cứu cho thấy, khi con người dành thời gian suy nghĩ về những kiến thức, trải nghiệm vừa qua thì sẽ góp phần tăng cường năng suất hoạt động của bản thân. Bởi vì lúc đó họ sẽ cảm thấy tự tin hơn và nỗ lực nhiều hơn vào những gì họ đang làm và những gì họ học được.

Sử dụng những mẹo ghi nhớ nhanh

Có người từng nói, “Kiến thức ta học giống như viết chữ lên cát, hiện diện hôm nay và ngày mai sẽ quên ngay.” Chính vì vậy, kiến thức đã khó, việc lưu giữ nó lại càng khó hơn.

Khi bạn đang sử dụng từ viết tắt hoặc hình ảnh để nhớ lại một cái gì đó, tức là bạn đang sử dụng “mnemonic” (mẹo ghi nhớ nhanh). Đây cũng được xem là cách hiệu quả để ghi nhớ lượng kiến thức khổng lồ được học bằng cách ngắn gọn và súc tích.  “Mnemonics” tuy không phải là công cụ để học hỏi nhưng nó giúp gợi lại những gì bạn đã học nhanh nhất khi thuật lại kiến thức theo cách riêng của mình.

Biết những gì bạn không biết

Bạn có nghĩ rằng chúng ta đang bị ảo tưởng về nhận thức? Thực tế, mỗi người đều có những điểm mù ở lĩnh vực nào đó, đôi khi nó khiến ta đưa ra những quyết định hay phán đoán sai lầm. Nhưng quan trọng hơn hết là ta có biết cách để nhận ra những gì mà ta không hề biết hay không. Cách đơn giản là hãy lắng nghe những lời phản hồi từ mọi người xung quanh, họ sẽ cho bạn biết bạn còn thiếu sót về điều gì

Trên đây là 8 tuyệt chiêu học tập hiệu quả, hi vọng sẽ giúp cho bạn trong cuộc sống. Hãy nhớ: chúng ta đều học tập trọn đời, nên hãy dành thời gian tăng năng suất học tập. Bạn sẽ tiến rất xa sau này.

08 Tuyệt chiêu học tập hiệu quả mà không phải ai cũng biết l Phạm Tiến Dũng

 

LIÊN HỆ VỚI PHẠM TIẾN DŨNG

Địa chỉ: 60A/20/105 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0923.82.84.88 

Email: [email protected]

Website: https://phamtiendung.com

Fanpage : http://dungpt.com/fanpage

Youtube : http://dungpt.com/youtube

Tiktok : http://dungpt.com/tiktok 

Instagram : http://dungpt.com/instagram

Twitter :  http://dungpt.com/twitter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo