fbpx

Lãnh đạo là gì? | Phạm Tiến Dũng

Phạm Tiến Dũng tại chương trình đào tạo

Người lãnh đạo là gì? | Phạm Tiến Dũng

image-pham-tien-dung-lanh-dao
Ảnh: Phạm Tiến Dũng

Lãnh đạo là gì? | Phạm Tiến Dũng

Các nhà lãnh đạo giúp bản thân và những người khác làm những điều đúng đắn. Họ định hướng, xây dựng tầm nhìn đầy cảm hứng và tạo ra một cái gì đó mới. Lãnh đạo là việc vạch ra nơi bạn cần đến để “chiến thắng” với tư cách là một đội hoặc một tổ chức; và nó năng động, thú vị và đầy cảm hứng.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu lãnh đạo là gì? và quy trình lãnh đạo!

Phạm Tiến Dũng định nghĩa về LÃNH ĐẠO

Theo ý tưởng của lãnh đạo chuyển đổi, một nhà lãnh đạo hiệu quả là người thực hiện những điều sau:

  1. Tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng về tương lai.
  2. Thúc đẩy và truyền cảm hứng cho mọi người tham gia với tầm nhìn đó.
  3. Quản lý việc cung cấp tầm nhìn.
  4. Huấn luyện và xây dựng một nhóm để đạt được tầm nhìn hiệu quả hơn.

Lãnh đạo tập hợp các kỹ năng cần thiết để làm những việc này. 

1. Tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng về tương lai

Trong kinh doanh, tầm nhìn là một mô tả thực tế, thuyết phục và hấp dẫn về nơi bạn muốn đến trong tương lai. Tầm nhìn cung cấp định hướng, thiết lập các ưu tiên và cung cấp một điểm đánh dấu để bạn có thể nói rằng bạn đã đạt được những gì bạn muốn đạt được.

Phạm Tiến Dũng tại chương trình đạo tạo hệ thống
Phạm Tiến Dũng tại chương trình đạo tạo hệ thống

Để tạo ra tầm nhìn, các nhà lãnh đạo tập trung vào thế mạnh của tổ chức bằng cách phân tích tình hình hiện tại của họ. Họ nghĩ về cách ngành của họ có khả năng phát triển và đối thủ cạnh tranh của họ có khả năng hoạt động như thế nào. Họ xem xét cách họ có thể đổi mới thành công, và định hình doanh nghiệp và chiến lược của họ để thành công trên các thị trường trong tương lai. Và họ kiểm tra tầm nhìn của mình với nghiên cứu thị trường thích hợp và bằng cách đánh giá những rủi ro chính bằng cách sử dụng các kỹ thuật như Phân tích tình huống

Một khi họ đã phát triển tầm nhìn của mình, các nhà lãnh đạo phải khiến họ trở nên hấp dẫn và thuyết phục. Một tầm nhìn hấp dẫnlà thứ mà mọi người có thể nhìn thấy, cảm nhận, hiểu được và đón nhận ..

2. Hãy động viên và truyền cảm hứng cho mọi người – Phạm Tiến Dũng

Một tầm nhìn hấp dẫn cung cấp nền tảng cho khả năng lãnh đạo. Nhưng chính khả năng động viên và truyền cảm hứng của các nhà lãnh đạo sẽ giúp họ thực hiện tầm nhìn đó.

Ví dụ, khi bạn bắt đầu một dự án mới, bạn có thể sẽ dành rất nhiều tâm huyết cho nó; vì vậy bạn thường dễ dàng giành được sự ủng hộ cho nó ngay từ đầu. Tuy nhiên, có thể rất khó để tìm ra cách để giữ cho tầm nhìn của bạn truyền cảm hứng sau khi sự nhiệt tình ban đầu mất dần; đặc biệt nếu nhóm hoặc tổ chức cần thực hiện những thay đổi đáng kể trong cách thực hiện công việc. Các nhà lãnh đạo nhận ra điều này và họ làm việc chăm chỉ trong suốt dự án để kết nối tầm nhìn của họ với nhu cầu, mục tiêu và nguyện vọng cá nhân của mọi người.

phạm tiến dũng
Phạm tiến dũng tại chương trình đào tạo hệ thống

Điều đặc biệt hữu ích ở đây là khi các nhà lãnh đạo có quyền lực chuyên gia. Mọi người ngưỡng mộ và tin tưởng vào những nhà lãnh đạo này vì họ là chuyên gia trong những gì họ làm. Họ có uy tín và họ có quyền yêu cầu mọi người lắng nghe họ và làm theo họ. Điều này giúp những người lãnh đạo này dễ dàng hơn trong việc thúc đẩy và truyền cảm hứng cho những người mà họ lãnh đạo.

3. Quản lý việc cung cấp tầm nhìn

Đây là lĩnh vực lãnh đạo liên quan đến quản lý.

Các nhà lãnh đạo phải đảm bảo rằng công việc cần thiết để đưa ra tầm nhìn được quản lý đúng cách – do chính họ; hoặc bởi một người quản lý chuyên trách hoặc nhóm các nhà quản lý mà nhà lãnh đạo giao trách nhiệm này – và họ cần đảm bảo rằng tầm nhìn của họ được chuyển giao thành công.

Các nhà lãnh đạo cũng cần đảm bảo rằng họ quản lý được sự thay đổi một cách hiệu quả. Điều này giúp đảm bảo rằng những thay đổi cần thiết để đưa ra tầm nhìn được thực hiện suôn sẻ và triệt để; với sự ủng hộ và hỗ trợ của những người bị ảnh hưởng.

4. Huấn luyện và xây dựng đội ngũ để đạt được tầm nhìn

Phát triển cá nhân và nhóm là những hoạt động quan trọng được thực hiện bởi các nhà lãnh đạo chuyển đổi. Để phát triển đội nhóm, trước tiên người lãnh đạo phải hiểu được động lực của đội. Một số mô hình phổ biến và lâu đời mô tả điều này.

Sau đó, một nhà lãnh đạo sẽ đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm có các kỹ năng;  và khả năng cần thiết để thực hiện công việc của họ và đạt được tầm nhìn. Họ làm điều này bằng cách đưa ra và nhận phản hồi thường xuyên; và bằng cách đào tạo và huấn luyện người để cải thiện hiệu suất cá nhân và nhóm.

Lãnh đạo cũng bao gồm tìm kiếm tiềm năng lãnh đạo ở những người khác. Bằng cách phát triển các kỹ năng lãnh đạo trong nhóm của mình; bạn tạo ra một môi trường nơi bạn có thể tiếp tục thành công trong dài hạn. Và đó là thước đo thực sự của khả năng lãnh đạo tuyệt vời.

Những điểm chính

Lãnh đạo có thể khó xác định và nó có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau.

Trong mô hình lãnh đạo chuyển đổi; các nhà lãnh đạo đặt ra định hướng và giúp bản thân và những người khác làm điều đúng đắn để tiến lên phía trước. Để làm được điều này, họ tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng; sau đó thúc đẩy và truyền cảm hứng cho những người khác đạt được tầm nhìn đó. Họ cũng quản lý việc phân phối tầm nhìn; trực tiếp hoặc gián tiếp; đồng thời xây dựng và huấn luyện đội của mình để khiến họ ngày càng mạnh mẽ hơn.

 

KẾT NỐI VỚI PHẠM TIẾN DŨNG:

▶ Website: https://phamtiendung.com

▶ Fanpage : http://dungpt.com/fanpage

▶ Youtube: http://dungpt.com/youtube

▶ Tiktok: http://dungpt.com/tiktok  

▶ Instagram: http://dungpt.com/instagram

▶ Twitter: https://twitter.com/dungguru8210 

Hotline: 0923828488

 

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo