fbpx

(06) Kỹ năng để trở thành một nhà lãnh đạo

Từ thời nguyên thủy, đã có người dẫn dắt và chỉ cả bầy đàn làm việc; Tạo ra của cải,… Và qua nhiều thế kỷ, chúng ta đã gọi tên người dẫn dắt và chỉ huy đó là LÃNH ĐẠO.

Vậy lãnh đạo là gì? Và những yếu tố cần thiết nào trong quá trình hình thành nên một nhà lãnh đạo hiệu quả.

Vậy, lãnh đạo là gì?

Ta cùng hình dung, lãnh đạo có thể là một vị lãnh tụ chính trị theo đuổi mục đích dân giàu, nước mạnh và đề cao lợi ích của nhân dân. Hoặc một nhà thám hiểm liều mình khám phá đoạn đường xuyên qua rừng rậm để dẫn đoàn người còn lại đi theo. Hay đó là một giám đốc điều hành đứng đầu một tập đoàn lớn luôn tìm cách phát triển chiến lược kinh doanh và đánh bại công ty đối thủ.

phạm tiến dũng
phạm tiến dũng

Có thể thấy, lãnh đạo chính là người định hướng cho những cá nhân trong một tập thể làm điều đúng đắn và đem lại lợi ích chung. Họ biết cách kết nối các thành viên cùng nhau khám phá, tìm tòi và xây dựng một tầm nhìn đầy cảm hứng, sáng tạo nên những chiến lược mới.

Đảm nhận vị trí này, với tư cách là đại diện của một nhóm hoặc một tổ chức, bạn cần có đủ bản lĩnh trong việc vạch ra phương án tối ưu và biết chịu trách nhiệm với những sai lầm. Lãnh đạo được xem là hiện thân của sự năng động, đầy thú vị và truyền cảm hứng.

Trên thực tế, một nhà lãnh đạo hiệu quả là người thực hiện những điều sau:

1, Tạo tầm nhìn cho đội nhóm, hệ thống về tương lai

2, Tạo động lực và truyền cảm hứng cho mọi người

3, Quản lý và đo lường các con số

4, Huấn luyện và đào tạo đội nhóm để tiến sát đến tầm nhìn

Kỹ năng tạo ra một nhà lãnh đạo tài ba

1. Tạo tầm nhìn đầy cảm hứng về tương lai

Trong kinh doanh, tầm nhìn là một điều không thể không có, nó đóng vai trò phác họa thực tế. Nó phải có sức thuyết phục và hấp dẫn khách hàng cũng như nhân viên về những kỳ vọng của bạn trong tương lai. Một tầm nhìn có định hướng có khả năng xác định những giai đoạn nào trong công việc nên được ưu tiên; đồng thời đánh dấu những cột mốc quan trọng để nhà lãnh đạo có thể biết rằng mình đã đạt được những dự định nào.

Bạn nên suy xét về lĩnh vực mà tổ chức của mình có cơ hội phát triển, đồng thời nhận thức được những phương án mà đối thủ tiềm năng có khả năng ứng xử trong cùng một tình thế. Điều quan trọng hơn là phải luôn biết ĐỔI MỚI; định hình doanh nghiệp và chiến lược để dẫn đầu xu hướng, làm chủ thị trường.

Một khi đã hình thành nên một tầm nhìn; các nhà lãnh đạo phải làm cho chúng trở nên hấp dẫn và thuyết phục nhất. Một tầm nhìn có sức hấp dẫn khi mọi người có thể nhìn thấy; cảm nhận, hiểu và nắm bắt được triển vọng của nó. Nhà lãnh đạo từ việc phác họa một bức tranh sinh động trong tương lai; cho đến tìm cách kể những câu chuyện đầy cảm hứng để giải thích tầm nhìn của họ theo những cách mà mọi người có thể liên tưởng đến. Do đó, lãnh đạo cần phải là người chủ động giải quyết vấn đề; nhìn về phía trước và không bao giờ hài lòng với mọi thứ hiện tại.

2. Tạo động lực và truyền cảm hứng cho mọi người

Tạo ra một tầm nhìn hấp dẫn là chưa đủ. Hãy thúc đẩy và truyền cảm hứng đến từng đồng nghiệp, những người đóng vai trò sống còn trong việc thực hiện tầm nhìn đó.

 

pham-tien-dung
pham-tien-dung

Giả sử, khi bạn bắt đầu một dự án mới  với đầy tâm huyết. Tuy nhiên, việc giữ lửa cho tầm nhìn để đến giai đoạn cuối cùng là không hề dễ dàng. Đặc biệt là nếu nhóm của bạn cần thực hiện những thay đổi đáng kể trong quá trình thực hiện.

Khi các nhà lãnh đạo có năng lực chuyên môn sẽ thì sẽ khiến mọi người kính trọng; và tin tưởng hơn với người có kiến thức nền tảng vững chắc trong lĩnh vực này. Đây sẽ là bước đệm để các lãnh đạo nhận được sự tín nhiệm; và yêu cầu mọi người lắng nghe họ và làm theo họ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, người đứng đầu cũng có thể thu hút và gây ảnh hưởng đến mọi người nhờ tài ăn nói khéo léo hay sức hấp dẫn tự nhiên của mình. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo không nên quá ỷ lại về điều này.

3. Hiểu rõ về từng thành viên trong đội nhóm

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” là câu nói của các vị tướng thời xưa. Và đúng như vậy, các nhà lãnh đạo thường hơn kém nhau ở chỗ biết dành thời gian để tìm hiểu rõ về mọi thành viên của mình; từ đó có thể giúp họ đạt được mục tiêu cá nhân và phù hợp với công ty.

Đây là một nhiệm vụ khá khó khăn, bởi vì bạn phải có một sự am hiểu sâu sắc về mỗi cá nhân; chẳng hạn như biết về mục tiêu nghề nghiệp và điều gì thúc đẩy họ trong công việc hiện tại. Bằng cách cam kết giúp mỗi thành viên đạt được mục tiêu cá nhân; nhà lãnh đạo sẽ gặt hái được thành công lớn lao nhất.

“Lãnh đạo giỏi phải có khả năng nhận diện, thu hút và giữ chân nhân tài”. Chỉ đơn giản một cuộc trò chuyện nhỏ với nhân viên về hoàn cảnh gia đình hay điều kiện làm việc có tốt hay không; đưa ra những lời khen ngợi, động viên khi họ hoàn thành công việc,… cũng đã gắn kết người đứng đầu và nhân viên của họ gần gũi nhau hơn.

4. Quản lý và đo lường

Bạn phải đảm bảo rằng những công việc đưa ra phải có khả năng phân phối tầm nhìn; thực hiện theo thứ tự và được quản lý đúng cách để chuyển tiếp đến thành công. Để thực hiện điều này tầm nhìn của từng thành viên trong nhóm cần liên kết với tầm nhìn chung của cả tập thể.

pham-tien-dung
pham-tien-dung

Đôi khi, nhà lãnh đạo cũng nên biết cách thay đổi quy cách quản lý sao cho thật phù hợp; không nên quá cứng nhắc hay quá lỏng lẻo; những thay đổi cần thiết giúp tầm nhìn có thể được thực hiện nhanh chóng và triệt để hơn.

5. Huấn luyện và đào tạo cho đội nhóm

Phát triển cá nhân gắn kết với lợi ích của nhóm là hoạt động quan trọng; được thực hiện bởi các nhà lãnh đạo chuyển đổi hiện nay. Trước hết, để phát triển năng lực cá nhân; các nhà lãnh đạo trước tiên phải hiểu được động lực của mỗi người. Cần biết rằng họ làm việc vì đồng lương hay vì kỳ vọng phát triển trong tương lai. 

Người đứng đầu sau khi ghi nhận những lý thuyết trên sẽ đảm bảo các thành viên trong nhóm có các kỹ năng; và khả năng cần thiết để thực hiện nhiệm vụ của tập thể và đạt được tầm nhìn đã đề ra. Nhà lãnh đạo nên nhận thông tin phản hồi thường xuyên về điều kiện làm việc; đồng thời tập trung đào tạo và huấn luyện để cải thiện hiệu suất của cá nhân và nhóm.

6. Xây dựng LÃNH ĐẠO KẾ CẬN

Từ thực tế cho thấy, các nhà lãnh đạo không thể và không nên chỉ đứng một mình vì một công ty không cần một cá nhân có tầm ảnh hưởng đứng đầu.

Nếu đặt sự nghiệp của mình vào sự nghiệp của công ty; họ sẽ hướng đến việc truyền cảm hứng để xây dựng thế hệ các nhà lãnh đạo vĩ đại khác. Đó là những người mà họ thực sự tin tưởng để giao lại sứ mệnh của công ty và lý tưởng mục tiêu có thể chạm đến từng nhân viên.

Từ vai trò là một nhà lãnh đạo, họ trở thành người thầy, người cố vấn cho tập thể và sau đó đứng phía sau ủng hộ  trong tương lai. Bởi lẽ vậy, nhà lãnh đạo không nên có suy nghĩ phải tranh đấu với bất kỳ cá nhân nào khác trong đội – vì chính họ cũng là một phần của tập thể đó.

Lãnh đạo là người tạo ra thế hệ lãnh đạo tiếp theo, chứ không phải nhân viên

Hãy ghi nhớ rằng, “Nếu hành động của bạn thôi thúc người khác ước mơ nhiều hơn; học tập nhiều hơn, hành động nhiều hơn, và trở nên tốt đẹp hơn; bạn chính là một nhà lãnh đạo thật sự”

Tổng Kết

Một nhà lãnh đạo giỏi là người kết hợp hài hòa những phẩm chất về thái độ, kỹ năng và kiến thức. Người lãnh đạo mà nhân viên thực sự muốn tuân theo và tôn trọng không cần phải quá toàn diện; mà họ phải có vai trò như một sợi dây kết nối các cá nhân, phát huy những năng lực tiềm tàng của từng người. Sự khác biệt của mỗi công ty nằm ở yếu tố con người, vì vậy; hãy có trọng trách to lớn nhất trong việc phát huy nhân tố đó để phát triển giá trị doanh nghiệp.

Copy xin vui lòng ghi rõ nguồn: Phạm Tiến Dũng

LIÊN HỆ VỚI PHẠM TIẾN DŨNG TẠI ĐÂY

Địa chỉ: 60A/20/105 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0923.82.84.88 

Email: dungzpt@gmail.com

Website: https://phamtiendung.com

Fanpage : http://dungpt.com/fanpage

Youtube: http://dungpt.com/youtube

Tiktok: http://dungpt.com/tiktok 

Instagram: http://dungpt.com/instagram

Twitter:  http://dungpt.com/twitter

https://phamtiendung.com/wp-admin/post-new.php

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo