fbpx

06 điều nhất định bạn phải biết về nghệ thuật Lãnh Đạo l Phạm Tiến Dũng

Lãnh Đạo: 6 điều nhất định bạn phải biết về nghệ thuật Lãnh Đạo l Phạm Tiến Dũng

 

Đã bao giờ bạn tự hỏi mình rằng: Lãnh Đạo là gì?

Tôi có tố chất để trở thành một là lãnh đạo không?

Để trở thành một nhà lãnh đạo “Vĩ Đại” tôi cần học hỏi những kỹ năng gì?

Hay Làm thế nào để tôi có thể trở thành một nhà lãnh đạo giỏi?,… Nếu bạn đang có những câu hỏi trên thì bài viết này chính là câu trả lời dành cho bạn. Nào, cùng đọc tiếp nào.

Lãnh đạo là gì?

Một người giám đốc có phải là lãnh đạo? Có rất nhiều định nghĩa, cũng như những tranh cãi về sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý. Để tìm hiểu điều này, hãy cùng bắt đầu từ câu chuyện mà tôi thường kể trong những chương trình huấn luyện về đào tạo.

Hình minh họa: Lãnh đạo là gì

Câu chuyện về lãnh đạo và quản lý

Hãy tưởng tượng rằng bạn bị đắm tàu trên một hòn đảo sa mạc. Có bạn và khoảng 50 người khác bị dạt vào bờ.

Bây giờ thì 2 mục tiêu chính của bạn là gì?

Tôi muốn đề nghị rằng trước tiên bạn chắc chắn rằng bạn và mọi người khác đều sống sót. Và cuối cùng mục tiêu của bạn là mọi người đều được giải cứu.

Hãy dừng lại, suy nghĩ về cách làm thế nào để bạn làm điều đó?

‘’Một số người sẽ hỏi tôi rằng: Điều này có liên quan gì đến quản lý và lãnh đạo. Tuy nhiên tôi muốn bạn hãy cứ tiếp tục làm bài tập nhỏ này’’

Ok, tiếp tục. Tôi muốn bạn suy nghĩ về 3 câu hỏi sau đây:

#1. Bạn và những người khác cần làm gì để tồn tại và thoát khỏi hòn đảo này?

VD: Có thể một trong những điều đầu tiên bạn nghĩ đến sẽ là nước ngọt. Hãy lên một doanh sách những thứ như vậy.

#2. Phẩm chất của người mà bạn nghĩ họ có thể dẫn dắt mọi người đạt được mục tiêu trong hoàn cảnh này?

#3. Người bạn nghĩ đến ở câu hỏi số 2, họ sẽ làm gì?

Hãy suy nghĩ về 3 hỏi hỏi trên.

Hình minh họa câu chuyện đắm tàu và bài học

Câu trả lời cho sự khác biệt giữa lãnh đạo và quản lý qua câu chuyện

Có rất nhiều câu trả lời trong các chương trình của tôi:

Đầu tiên có thể bạn sẽ nghĩ đến là bạn muốn chăm sóc những người bị thương hoặc có thể làm tìm kiếm nước ngọt. Cũng có thể làm tìm kiếm thực phẩm, trái cây, các động vật có thể săn bắn, tìm kiếm một nơi trú ẩn hay tạo ra lửa để sưởi ấm và nấu ăn,…

Câu hỏi thứ hai, Phẩm chất của 1 người dẫn dắt trong trường hợp này là gì? một số câu trả lời sẽ bao gồm:

 • Những người bình tĩnh
 • Người rất giỏi việc tổ chức
 • Những người có khả năng lập kế hoạch
 • Những ai đó trông có vẻ đáng tin
 • Những người tự tin hay thể hiện hành động quyết đoán,…

Và câu hỏi số 3, người đó sẽ muốn làm gì?

Một số câu trả lời có thể sẽ là: Đếm xem có bao nhiêu người trên đảo. Và chúng ta có bao nhiêu trẻ em, bao nhiêu người già. Nếu có ai bị khuyết tật,… Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng bạn hiểu nhóm mà bạn có và điều này rõ ràng sẽ rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến các quyết định.

Tiếp đến bạn có thể đặt các câu hỏi như: Trong chúng ta có ai là bác sĩ không? Có ai là nông dân không? Có ai có kinh nghiệm sống trong tự nhiên không? Chúng ta sẽ cố tìm hiểu các kỹ năng nào chúng ta có để có thể sinh tồn và giải thoát khỏi đảo. Và tôi đoán sẽ kha khá thời gian bạn sẽ dành ra để hướng yêu cầu mọi người làm những công việc như tôi muốn bạn và vài người khác đi qua bên kia sườn núi xem có gì và những người khác cố gắng đi và tìm kiếm một ít nước ngọt ,…

Như chúng ta đã nói, và bạn sẽ phải lập kế hoạch sử dụng các tài nguyên của mình, đặc biệt là nước và thực phẩm. Và để thực hiện điều đó, bạn có thể thực hiện một số quy trình và phát triển hệ thống( nói đơn giản là các luật lệ).

Ví dụ: Một buổi sáng, bạn nghe thấy tiếng hét lớn và ai đó thấy rằng thủy triều đã dạt vào bờ rất nhiều các thực phẩm đóng hộp. Tôi dám chắc là bạn sẽ không muốn đi nói với mọi người rằng: “Mọi người có thể lấy cho mình bao nhiêu tùy thích”. Và bạn sẽ quyết định số lượng thực phẩm mỗi người được chia. Rồi bạn sẽ suy nghĩ về việc chúng ta sẽ ăn bao nhiêu thực phẩm vào ngày hôm nay. Sau đó bạn sẽ nghĩ về việc làm thế nào để quản lý nó, bạn có chắc là mỗi người sẽ tự giác lấy đúng phần thực phẩm của mình?,…

Vì vậy có rất nhiều hệ thống và quy trình xung quanh mà bạn có thể áp dụng để làm cho mọi thứ hoạt động.

Những việc khác bạn có thể cần phải làm là trấn an mọi người, tạo cho mọi người niềm tin. Bởi vì có thể mọi người bắt đầu rất chán nản và họ sẽ nghi ngờ việc liệu có thể thoát ra khỏi hòn đảo nào?

Bạn sẽ phải vẽ cho mọi người thấy tầm nhìn về tương lai rằng chúng ta có thể làm điều này.” Chúng ta đã làm việc, sống sót cùng nhau và chúng ta có thể ra khỏi hòn đảo này”. Và bạn sẽ lắng nghe mọi người cảm thấy thế nào phàn hồi và giúp họ duy trì tinh thần,…

Có một danh danh rất dài những thứ bạn có thể làm để đảm bảo mọi người sống sót và thoát khỏi. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy có những khác biệt trong danh sách các việc cần làm của người phụ trách.

Một trong số đó là lập kế hoạch cho mọi người, định hướng phát triển các quy trình và hệ thống. Đảm bào mọi việc được làm đúng tiến trình và các tài nguyên như nước, thức ăn,… được sự dụng một cách hiệu quả.

Và sau đó, những thứ khác trong danh sách đó như cung cấp tầm nhìn mang lại sự yên tâm lắng nghe, duy trì tinh thần của mọi người. giữ cho mọi người có động lực.

Sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý là gì?

Chắc hẳn qua câu truyện bạn cũng đã có câu trả lời cho sự khác nhau giữa lãnh đạo và quản lý.

Đúng vậy:

Quản lý được định nghĩa là việc sử dụng hiệu quả và phù hợp các tài nguyên theo ý bạn để đạt được mục tiêu. Những việc cần làm như lên kế hoạch và tổ chức, giao việc, giám sát đảm bảo các tài nguyên được sử dụng hiệu quả và lại kết quả tốt nhất.

Còn lãnh đạo là việc gây ảnh hưởng đến mọi người để đi theo sự dẫn dắt của bạn bằng cách tạo ra một tầm nhìn về tương lai. Như trong câu chuyện là việc đảm bảo cho mọi người biết rằng họ có thể sống sót và họ tin rằng họ có thể sống sót và luôn giữ cho tầm nhìn của họ được rõ ràng, lắng nghe họ, giúp cho họ phát triển và đào tạo cho họ những gì họ cần để đạt được mục tiêu.

Cũng như theo Dwight D. Eisenhower: Lãnh đạo là nghệ thuật khiến người khác làm điều gì đó bạn muốn làm bởi vì anh ta muốn làm điều đó.

Hay John C Maxwell định nghĩa rất đơn giản: “Lãnh đạo là gây ảnh hưởng”.

Một số phẩm chất của lãnh đạo và quản lý

 Quản lý:

 • Tổ chức
 • Quyết định những nhiệm vụ cần hoàn thành
 • Lên kế hoạch
 • Chỉ đạo
 • Đo lường, Kiểm tra những việc được thực hiện
 • Sử dụng quy trình và hệ thống để đảm bảo những việc đó được thực hiện một cách hiệu quả.

Lãnh đạo:

 • Đặt ra mục tiêu
 • Tạo ra tầm nhìn
 • Gây ảnh hưởng
 • Truyền cảm hứng đến mọi người
 • Và tất cả về con người

Vậy câu hỏi lớn đặt ra: Chúng ta cần là lãnh đạo hay quản lý?

Câu trả lời là cả hai, chúng ta cần có khả năng quản lý và phát triển kỹ năng lãnh đạo.

Phong cách lãnh đạo – 6 phong cách dẫn dắt của người lãnh đạo

Cũng giống như mỗi người một tính cách, có sự khác biệt rất lớn trong phong cách lãnh đạo của những người lãnh đạo khi họ chỉ đạo, hướng dẫn, thúc đẩy đội nhóm. Vậy làm sao để biết chúng ta thuộc nhóm phong cách lãnh đạo nào? May mắn thay, các nghiên cứu của các nhà khoa học hàng đầu trong đó có nhà tâm lý học Kurt Lewin đã chỉ ra được các phong cách khác nhau.

#1 Phong cách lãnh đạo độc đoán

Phong cách lãnh đạo độc đoán( hay còn gọi là phong cách lãnh đạo chuyên quyền). Trong phong cách lãnh đạo này, có sự phân chia hết sức rõ ràng giữa nhà lãnh đạo và các thành viên. Nhà lãnh đạo đưa ra quyết định mà không lấy ý kiến của bất kì các thành viên khác.

Điểm mạnh của phong cách lãnh đạo này áp dụng cho tình huống gấp bách, ít thời gian để đưa ra quyết định đội nhóm. Tuy nhiên xu hướng lãnh đạo này khiến cho nhân viên cảm thấy không được tôn trọng, thậm chí gây chống đối.

#2 Phong cách lãnh đạo dân chủ

Theo nghiên cứu của Lewin, đây là phong cách mang lại hiệu quả tốt nhất. Phong cách lãnh đạo này có sự tham gia đóng góp của các thành viên trong nhóm dưới sự hướng dẫn của người lãnh đạo. Mọi thành viên được tích cực đóng góp ý kiến, nhưng đến cuối cùng nhà lãnh đạo sẽ là người ra quyết định.

Việc cho phép các thành viên tham gia giúp ý tưởng sáng tạo hơn, ngoài ra các thành viên còn cảm thấy mình được tôn trọng, họ cảm giác mình thật sự trở thành một phần của đội nhóm.

#3 Lãnh đạo Phái Đoàn hay lãnh đạo ủy quyền (Laissez-faire)

Thuật ngữ laissez-faire trong tiếng Pháp có nghĩa là “hãy để họ làm” . Mọi quyết định được nhà lãnh đạo ủy quyền ủy thác cho các thành viên trong nhóm. Vai trò nhà lãnh đạo chỉ cung cấp rất ít hướng dẫn hoặc thậm chí không có hướng dẫn cho thành viên nhóm.

Phong cách lãnh đạo này đặc biệt tốt trong các trường hợp liên quan đến các chuyên gia cần trình độ chuyên môn cao. Tuy nhiên nếu người lãnh đạo không kiểm soát, nó có thể dẫn đến các thành viên đổ lỗi cho nhau khi gặp lỗi lầm , từ chối trách nhiệm cá nhân, tạo ra sự thiếu tiến bộ trong công việc.

#4 Lãnh đạo giao dịch

Phong cách lãnh đạo giao dịch được khá nhiều người chọn. Nhân viên được thưởng bởi chính xác những gì họ làm được. Các thành viên nhóm được thúc đẩy bởi phần thưởng, họ sẽ phải cống hiến để nhận thưởng xứng đáng với công sức của mình. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là khiến nhân viên bị kìm hãm sự sáng tạo và tư duy bứt phá vượt trội.

#5 Lãnh đạo chuyển đổi

Lãnh đạo chuyển đổi là phong cách, trong đó các nhà lãnh đạo khuyến khích, truyền cảm hứng và thúc đẩy nhân viên đổi mới và tạo ra sự thay đổi sẽ giúp phát triển và định hình sự thành công trong tương lai của công ty.

Các nhà lãnh đạo truyền cảm hứng và thúc đẩy nhân viên, họ tin tưởng nhân viên được đào tạo để có thẩm quyền với các quyết định được giao. Nhân viên dưới sự dẫn dắt của lãnh đạo chuyển đổi cũng sẽ được chuẩn bị để trở thành một nhà lãnh đạo chuyển đổi thông qua cố vấn và đào tạo.

#6 Phong cách lãnh đạo tình huống

Theo phong cách lãnh đạo tình huống thì không có phong cách nào là tốt nhất. Mà cách lãnh đạo phụ thuộc vào tình hình thực tế, nhiệm vụ. Các nhà lãnh đạo này có xu hướng thích ứng phong cách của họ với tình huống, họ xem xét các khía cạnh của nhiệm vụ, đội nhóm mà từ đó đưa ra phong cách thích hợp.

Kỹ năng lãnh đạo hay tài năng thiên bẩm không thể học được?

Trong khi có những người dường như khi sinh ra đã ban cho khả năng lãnh đạo nhiều hơn những người khác, tuy nhiên mọi người đều có thể học cách trở thành nhà lãnh đạo bằng cách cải thiện các kỹ năng đặc biệt.

“Lãnh đạo là một kĩ năng mà bất cứ ai cũng có thể học được”

Steve Jobs là một ví dụ kinh điển về một người có lẽ không được sinh ra để trở thành một nhà lãnh đạo. Sau khi bắt đầu Apple Computer từ nhà để xe của mình vào năm 1976, ông đã bị ban giám đốc sa thải vào năm 1985 khi công ty đang bị cạnh tranh gay gắt và ông không đồng ý với CEO về định hướng tương lai của doanh nghiệp. Sau khi thành lập Pixar Animation Studios và NeXT Computer, cuối cùng ông đã được Apple cải tạo vào năm 1997 với tư cách là CEO và tiếp tục phát triển iPod, iPhone và nhiều sản phẩm khác mang tính cách mạng.

Ban đầu, Steve quản lý nhân viên của mình theo thiên hướng có thể coi là tàn nhẫn, không khoan dung với bất cứ điều gì anh ta coi là thất bại, nhiều nhân viên của ông đã từng nói trước kia ông không hoàn toàn đánh giá đúng nhân viên và thậm chí không dành lời khen ngợi khi một công việc được hoàn thành tốt. Tuy nhiên, về sau Steve bắt đầu học cách kiểm soát các đặc điểm tiêu cực của mình và trở nên đồng cảm với nhân viên.

Vậy để trở thành một nhà lãnh đạo chúng ta cần phải học tập những kĩ năng gì?

>>Xem ngay: Bí quyết để giúp lãnh đạo đội nhóm trở nên thành công và phát triển rực rỡ

5 kĩ năng lãnh đạo mọi nhà lãnh đạo phải có

Kĩ năng giao tiếp

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của người lãnh đạo là khả năng giao tiếp hiệu quả. Trong khi khả năng chiến lược cũng rất quan trọng, chiến lược không là gì nếu không có một đội ngũ hiểu cách thực hiện chúng. Trách nhiệm của một người lãnh đạo là đảm bảo rằng cả hai nhóm đều hiểu các nhiệm vụ trong tay và có đủ động lực để khiến họ chú ý hoàn toàn.

Kỹ năng lắng nghe

Một phần lớn của giao tiếp liên quan đến lắng nghe. Do đó, các nhà lãnh đạo nên thiết lập một luồng giao tiếp ổn định giữa họ và nhân viên hoặc thành viên nhóm của họ, thông qua chính sách mở cửa hoặc các cuộc trò chuyện thường xuyên với các nhân viên. Các nhà lãnh đạo nên thường xuyên có mặt để thảo luận về các vấn đề và mối quan tâm với nhân viên của mình.

Kĩ năng tạo động lực

Các nhà lãnh đạo cần truyền cảm hứng cho nhân viên của họ đi xa hơn cho các tổ chức của họ; chỉ trả một mức lương công bằng cho nhân viên thường không đủ cảm hứng (mặc dù điều đó cũng quan trọng). Có một số cách để thúc đẩy nhân viên của bạn: bạn có thể xây dựng lòng tự trọng của nhân viên thông qua sự công nhận và phần thưởng, hoặc bằng cách trao cho nhân viên trách nhiệm mới cao hơn.

Kĩ năng huấn luyện người khác

Dù công việc là gì, việc áp dụng tư duy huấn luyện là một phần không thể thiếu để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Trở thành một “huấn luyện viên” khuyến khích và hỗ trợ. Bạn cũng cần học thêm kĩ năng cổ vũ ngoài việc huấn luyện. Và một nhà lãnh đạo nên thoải mái trong vai trò này.

Kĩ năng xây dựng mối quan hệ

Cùng với giao tiếp và huấn luyện, xây dựng mối quan hệ có thể tạo ra hoặc phá vỡ một nhà lãnh đạo. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ coi trọng các mối quan hệ, và sẽ tích cực làm việc để xây dựng mối quan hệ với đội nhóm cũng như thúc đẩy các mối quan hệ lành mạnh trong cộng đồng.

Xây dựng mối quan hệ có thể đơn giản như ghi nhớ một số chi tiết cá nhân về mọi người và tìm hiểu về những điều đó mọi lúc mọi nơi. Hoặc, nó có thể có mục đích hơn, và liên quan đến các hoạt động ngoài công việc và các nỗ lực xây dựng đội ngũ.

Đó là vai trò của người lãnh đạo để khuyến khích các mối quan hệ làm việc lành mạnh giữa các thành viên trong nhóm, khách hàng, nhà sản xuất, các nhà quản lý khác và cộng đồng nói chung. Khi các nhân viên tin tưởng lẫn nhau và toàn bộ doanh nghiệp, toàn bộ tổ chức sẽ được hưởng lợi đáng kể.

>> Bạn nên xem: Nghệ thuật xây dựng mối quan hệ của những nhà lãnh đạo hàng đầu

Sách hay về lãnh đạo

#1 Nhà lãnh đạo không chức danh – Robin Sharma

Robin Sharma là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về lãnh đạo. Với kinh nghiệm dày dặn của mình trong nhiều tổ chức lớn. Ông đã đưa ra ý tưởng về lãnh đạo hết sức đơn giản. Cụ thể trong cuốn sách Nhà lãnh đạo không chức danh đã chỉ ra: “Bạn không cần đến một chức danh để trở thành nhà lãnh đạo”. Những bài học về lãnh đạo được tác giả khéo léo lồng ghép vào trong câu chuyện của Blake Davis và Tommy – người bán sách xuất sắc nhất ở thư viện. Các quy luật như: IMAGE, SPARK, HUMAN, SHINE được truyền tải một cách rất dễ hiểu. Một câu nói tôi ưu thích trong cuốn sách là:

“Chỉ những người tầm thường mới dừng lại với suy nghĩ rằng mình đã cố gắng hết sức. Những người lãnh đạo thực sự luôn luôn tiến lên phía trước — và không ngừng nâng cao những tiêu chuẩn mà họ đòi hỏi ở bản thân về sự xuất sắc trong thể hiện và tốc độ trong hoạt động.”

Sách hay: Nhà lãnh đạo không chức danh

#2 21 nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo

Nếu ai muốn tìm hiểu các kiến thức về lãnh đạo thì chắc chắn không thể bỏ qua các cuốn sách của John C.Maxwell. 21 nguyên tắc được liệt kê sách như một tấm bản đồ các đích đến, là ngọn hải đăng dẫn lối giúp cho bạn trên hành trình trở thành một nhà lãnh đạo đúng nghĩa. Cuốn sách vẫn khẳng định tư tưởng của tác giả: Lãnh đạo là gây ảnh hưởng. Và thước đo của nó được đo bằng sự ảnh hưởng.

21 nguyên tắc vàng của nghệ thuật lãnh đạo

#3 Nhà lãnh đạo 360 độ

Một cuốn sách nữa trong tủ sách lãnh đạo của John C.Maxwell. Trong cuốn sách, ông đã đưa ra một sự thật rằng: Sự lãnh đạo cao nhất không phải ở những người lãnh đạo cao cấp mà là những người lãnh đạo cấp trung, người có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến tổ chức.

Sách hay quản trị

#4 Tứ thư lãnh đạo

4 cuốn sách trong tập sách tứ thư lãnh đạo có thể coi là “cẩm nang” cho những người mới bắt đầu và muốn trở thành một nhà lãnh đạo. Cuốn sách đầu tiên nói về việc sử dụng ngôn từ. Có người nói ở thế kỉ 21 này, miệng lưỡi là vũ khí lợi hạt nhất, sánh ngang với hạt nhân. Người lãnh đạo phải hiểu cách ăn nói, nói sao cho thuyết phục, đi vào lòng người. Tôi rất thích câu nói được khắc trên bia mộ của Vua Thép: ”người nằm ở nơi đây là một người đàn ông biết cách giao tiếp với người thông mình hơn ông ta”

Sách tứ thư lãnh đạo

#5 Từ tốt đến vĩ đại

Đây là cuốn sách gối đầu giường của tôi. Cuốn sách được tôi liệt kê là một trong những cuốn sách hay nhất về quản trị . Tác giả Jim Collins qua hai quyển sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại và Xây Dựng Để Trường Tồn đã đưa ra hai thông điệp hấp dẫn rằng con người có thể đạt đến sự quản lý vĩ đại và rằng người theo đuổi điều này cuối cùng sẽ xây dựng nên những tổ chức vĩ đại. Có một điều chắc chắn rằng tôi nghĩ bạn phải mua ngay cuốn sách này.

Sách hay: Từ tốt đến vĩ đại

#6 Cuốn Sách Nhỏ Cho Nhà Lãnh Đạo Lớn

Có gì tuyệt hơn một bản kế hoạch 90 ngày cho nhà lãnh đạo đã được John C Maxwell. Bạn sẽ có tất cả câu trả lời như: Một nhà lãnh đạo là như thế nào? Để trở thành một nhà lãnh đạo thì cần làm những việc gì? Khả năng quản trị được bắt đầu như thế nào? Cách gây ảnh hưởng, xây dựng đội nhóm và khiến bản thân và đội nhóm trở nên tài ba hơn.

Sách hay của John C. Maxwell

Lời Kết

Trên đây là bài viết về Lãnh Đạo. Bài viết này tôi đã dành ra hai ngày để viết lên chúng. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong công việc và cuộc sống. Kết lại bài viết, tôi muốn tặng bạn một câu:

“Tố chất lãnh đạo đã có sẵn trong mỗi chúng ta, hãy rèn luyện, thức tỉnh nó và sống một cuộc sống vĩ đại”.

Bài viết được tham khảo từ: Verywellmind & Mindtools

 

5 kĩ năng lãnh đạo mọi nhà lãnh đạo phải có

Kĩ năng giao tiếp

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của người lãnh đạo là khả năng giao tiếp hiệu quả. Trong khi khả năng chiến lược cũng rất quan trọng, chiến lược không là gì nếu không có một đội ngũ hiểu cách thực hiện chúng. Trách nhiệm của một người lãnh đạo là đảm bảo rằng cả hai nhóm đều hiểu các nhiệm vụ trong tay và có đủ động lực để khiến họ chú ý hoàn toàn.

Kỹ năng lắng nghe

Một phần lớn của giao tiếp liên quan đến lắng nghe. Do đó, các nhà lãnh đạo nên thiết lập một luồng giao tiếp ổn định giữa họ và nhân viên hoặc thành viên nhóm của họ, thông qua chính sách mở cửa hoặc các cuộc trò chuyện thường xuyên với các nhân viên. Các nhà lãnh đạo nên thường xuyên có mặt để thảo luận về các vấn đề và mối quan tâm với nhân viên của mình.

Kĩ năng tạo động lực

Các nhà lãnh đạo cần truyền cảm hứng cho nhân viên của họ đi xa hơn cho các tổ chức của họ; chỉ trả một mức lương công bằng cho nhân viên thường không đủ cảm hứng (mặc dù điều đó cũng quan trọng). Có một số cách để thúc đẩy nhân viên của bạn: bạn có thể xây dựng lòng tự trọng của nhân viên thông qua sự công nhận và phần thưởng, hoặc bằng cách trao cho nhân viên trách nhiệm mới cao hơn.

Kĩ năng huấn luyện người khác

Dù công việc là gì, việc áp dụng tư duy huấn luyện là một phần không thể thiếu để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi. Trở thành một “huấn luyện viên” khuyến khích và hỗ trợ. Bạn cũng cần học thêm kĩ năng cổ vũ ngoài việc huấn luyện. Và một nhà lãnh đạo nên thoải mái trong vai trò này.

Kĩ năng xây dựng mối quan hệ

Cùng với giao tiếp và huấn luyện, xây dựng mối quan hệ có thể tạo ra hoặc phá vỡ một nhà lãnh đạo. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ coi trọng các mối quan hệ, và sẽ tích cực làm việc để xây dựng mối quan hệ với đội nhóm cũng như thúc đẩy các mối quan hệ lành mạnh trong cộng đồng.

Xây dựng mối quan hệ có thể đơn giản như ghi nhớ một số chi tiết cá nhân về mọi người và tìm hiểu về những điều đó mọi lúc mọi nơi. Hoặc, nó có thể có mục đích hơn, và liên quan đến các hoạt động ngoài công việc và các nỗ lực xây dựng đội ngũ.

Đó là vai trò của người lãnh đạo để khuyến khích các mối quan hệ làm việc lành mạnh giữa các thành viên trong nhóm, khách hàng, nhà sản xuất, các nhà quản lý khác và cộng đồng nói chung. Khi các nhân viên tin tưởng lẫn nhau và toàn bộ doanh nghiệp, toàn bộ tổ chức sẽ được hưởng lợi đáng kể.

 

Facebook Twitter Youtube

LIÊN HỆ VỚI PHẠM TIẾN DŨNG

Địa chỉ: 60A/20/105 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0923.82.84.88 

Email: [email protected]

Website: https://phamtiendung.com

Fanpage : http://dungpt.com/fanpage

Youtube : http://dungpt.com/youtube

Tiktok : http://dungpt.com/tiktok 

Instagram : http://dungpt.com/instagram

Twitter :  http://dungpt.com/twitter

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo