fbpx

Bí quyết để xây dựng một nhóm kinh doanh thành công | Phạm Tiến Dũng

Bí quyết để xây dựng một nhóm kinh doanh thành công | Phạm Tiến Dũng

 

Bạn là doanh nhân, lãnh đạo, chủ doanh nghiệp nhưng không có đội nhóm?

Đội nhóm của bạn không nghe lời, không đoàn kết, và bạn luôn gặp khó khăn trong quá trình xây dựng đội nhóm?

Xây dựng đội nhóm trong kinh doanh là yếu tố nền tảng của một doanh nghiệp. Cho dù bạn có một vài đối tác kinh doanh hay gì đi chăng nữa thì đội nhóm là một phần vô cùng quan trọng.

Mặc dù sẽ mất một khoảng thời gian để làm cho nhóm của bạn thực sự thành công; nhưng năm bí quyết này có thể giúp bạn đẩy nhanh quá trình. Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc xây dựng một nhóm kinh doanh thành công:

1. Đặt kỳ vọng

Hãy dành thời gian suy nghĩ mục tiêu thực tế của công ty / doanh nghiệp bạn là gì? Tất nhiên, bạn muốn kiếm tiền, như tất cả các doanh nghiệp làm, nhưng hãy nghĩ xa hơn thế! Bạn định kiếm tiền bằng cách nào? Những hành động và thái độ nào sẽ làm cho quá trình đó tốt hơn và dễ dàng hơn? 

Tạo ra một tuyên bố rõ ràng cho đội nhóm của mình, ngắn gọn và có ý nghĩa về mục đích có thể giúp họ di chuyển quá trình suy nghĩ này, mặc dù họ biết điều này có thể là một điều khó thực hiện!

2. Đánh giá

Một trong những bí quyết để xây dựng đội nhóm kinh doanh thành công là thường xuyên đánh giá các thành viên trong đội nhóm của mình bằng cách vinh danh; khen thưởng hay nhắc nhở họ trong các cuộc họp,…. Khi đội đã có mục tiêu; hãy tìm hiểu xem đội sắp đạt được những mục tiêu đó một cách thường xuyên như thế nào. Nếu các mục tiêu không được đáp ứng, có thể làm gì để thay đổi điều này?

Đánh giá bằng quan sát của trưởng nhóm cũng như đánh giá khách quan, ẩn danh của các thành viên trong nhóm. Sử dụng các đánh giá một cách thường xuyên có thể giúp bạn tìm ra cách bạn có thể làm cho một nhóm tốt thậm chí còn tốt hơn.

3. Giao tiếp

Một trong những vấn đề lớn nhất mà bạn nghe được từ các đội nhóm trong kinh doanh hay bất kì lĩnh vực nào là yếu kém về khả năng giao tiếp. Nhưng thay vì giao tiếp với các thành viên trong nhóm thì họ lại đưa ra các giả định về giao tiếp (Chẳng hạn như: Đọc sách để nâng cao khả năng giao tiếp, xem video dạy giao tiếp,…) Thay vì vậy, chính bạn nên tổ chức những buổi đào tạo trong doanh nghiệp của mình về kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống,… Sẽ mang lại hiểu quả cao hơn rất nhiều so với việc bạn “Chỉ biết nói”

Xem thêm: 07 KỸ NĂNG GIAO TIẾP Chinh phục bất kỳ ai | Phạm Tiến Dũng

Thường xuyên trao đổi với các thành viên trong nhóm về các phương pháp giao tiếp ưa thích của họ là một cách tốt để bắt đầu tạo các giao thức giao tiếp; có thể giúp nhóm của bạn nói chuyện với nhau hiệu quả hơn.

4. Hiểu vai trò và trách nhiệm

“Thiên tài của cá nhân là tuyệt vời, nhưng chỉ khi nó thực sự giúp ích cho đội nhóm.”

Như đã lưu ý trước đó, một trong những chìa khóa để xây dựng một nhóm kinh doanh thành công là có sự cân bằng về con người trong nhóm. Bạn muốn tập hợp một nhóm gồm những người giỏi những thứ khác nhau và suy nghĩ theo những cách khác nhau. Nếu toàn bộ nhóm nghĩ giống nhau; bạn sẽ có rất ít ý tưởng mới tuyệt vời hoặc rất nhiều người bị những người quá giống nhau chỉ trích.

Một cách để tránh những vấn đề như thế này là xác định vai trò ; trách nhiệm của từng cá nhân trong nhóm. Ví dụ: Điểm mạnh của A là chỉnh sửa edit video thi hãy để anh ta làm và chịu trách nhiệm về bộ phận MEDIA,…

Điều này hoạt động tốt nhất nếu bạn cho phép nó xảy ra một cách tự nhiên trong nhóm. Nếu bạn đã thực hiện tốt công việc lựa chọn thành viên trong nhóm; thì điều này có nhiều khả năng tự xảy ra hơn; vì mọi người chắc chắn rơi vào một số vị trí nhất định trong khối lượng công việc chung của nhóm.

Tuy nhiên, đôi khi, bạn có thể phải bước vào với một chút định hướng; đặc biệt nếu một công việc nhất định không được hoàn thành hoặc nếu hai người đang lấn lướt nhau cố gắng làm cùng một việc.

5. Vui vẻ bên ngoài công việc

Trong khi nhiều nhân viên phàn nàn về các cuộc hội thảo và hội thảo về xây dựng đội nhóm, thì vẫn có rất nhiều cách để khiến họ vui vẻ và gắn kết với nhau. Có thể là tổ chức cuộc thi ngay trong công việc, tổ chức một buổi giao lưu hòa nhạc hay cùng nhau khám phá một vùng đất mới, hay đơn giản nhất là tổ chức các buổi chạy bộ, đá bóng hay bơi lội cùng nhau…

Xem thêm: Đội nhóm đột phá nhờ 06 điều này | Phạm Tiến Dũng

Các hoạt động xây dựng nhóm này có thể giúp xây dựng kỹ năng giao tiếp; tiết lộ vai trò mà mỗi thành viên trong nhóm có thể đảm nhận ; thậm chí phát hiện ra những thất vọng tiềm ẩn cần phải giải quyết để nhóm tiếp tục thành công.

  • Nếu bạn cảm thấy bài viết này hay và có giá trị với bạn, hãy share ngay với bạn bè của mình vì biết đâu họ cũng có cảm nhận giống bạn!
  • Và nếu bạn gặp khó khăn gì trong công việc kinh doanh và đội nhóm, hãy kết nối với tôi để tôi có cơ hội được hỗ trợ bạn!

LIÊN HỆ VỚI PHẠM TIẾN DŨNG

Địa chỉ: 60A/20/105 Doãn Kế Thiện, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0923.82.84.88 

Email: [email protected]

Website: https://phamtiendung.com

Fanpage : http://dungpt.com/fanpage

Youtube : http://dungpt.com/youtube

Tiktok : http://dungpt.com/tiktok 

Instagram : http://dungpt.com/instagram

Twitter :  http://dungpt.com/twitter

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo